Bé trai cấp cứu vì chó cắn đứt rời môi

TPO - BV Việt Đức vừa tiếp nhận thêm 2 ca bị chó cắn khiến đứt rời môi, lóc da bàn tay. Nạn nhân đều ở Hà Nội, là bé trai 7 tuổi ở Chương Mỹ và cụ bà 88 tuổi quê ở Đông Anh.

Bé trai 7 tuổi bị chó cắn đứt rời môi đang điều trị tại BV Việt - Đức
Bé trai 7 tuổi bị chó cắn đứt rời môi đang điều trị tại BV Việt - Đức

Nạn nhân là bé trai 7 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) hiện đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo các BS, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, mặt có nhiều vết thương, khuyết ½ môi trên dính sát liền mũi, vết thương thấu môi dưới, phần đứt rời kích thước 2x2cm dập nát, có nhiều vết răng chó ở trên.

"Vì tổn thương quá dập nát nên không có khả năng nối vi phẫu trồng lại môi cho bệnh nhân. Hơn nữa môi đứt rời lại không được bảo quản đúng cách. Do đó, êkíp phẫu thuật đã tiến hành làm sạch tổn thương, khâu các vết thương ở mặt, ghép phức hợp 1 phần của môi trên"- BS. điều trị cho bệnh nhân cho biết. 

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết thương khô. Tuy nhiên, theo BS điều trị, trường hợp bé trai này có tổn thương ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ, tiên lượng kém, phẫu thuật tạo hình nhiều lần. Tuy nhiên, kết quả sẽ không bao giờ trở về như trước được. Bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Nạn nhân thứ hai là một cụ bà 88 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội. Theo lời người nhà bệnh nhân, trên đường đi mua thuốc cảm cúm về, cụ bà bị con chó to của hàng xóm chạy ra ngoài đường xô ngã, cắn vào tay và được đưa ngay đến bệnh viện.

ThS.BS Đặng Trung Kiên – Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung cho biết, bệnh nhân bị vết thương lóc da bàn tay, vết thương ở mô cái bàn tay, vết thương phần mềm ngón 2 bàn tay. Bệnh nhân đã được tiêm phòng uốn ván sau khi bị chó cắn. Các bác sĩ cũng đã tiến hành mổ cấp cứu cắt lọc vết thương. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn; dự kiến 2,3 ngày nữa có thể xuất viện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá