Bé trai suýt phải cắt bỏ dương vật vì ‘lỡ dại’

TPO - Than bị đau chân nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện. Qua trình kiểm tra phát hiện, dương vật của bệnh nhi sưng to, phù nề do bị siết chặt bởi một con ốc kim loại.

Bé trai suýt phải cắt bỏ dương vật vì ‘lỡ dại’ - ảnh 1 Dương vật bé trai sưng to, phù nề do bị siết bởi con ốc kim loại.

Ngày 31/7, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết, vừa cấp cứu thành công cho một bé trai tự đeo ốc kim loại vào dương vật.

Bệnh nhi nói trên là bé N.T.L (11 tuổi, ngụ ở xã Trịnh Phú, huyện Kế Sách, Sóc Trăng). Được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng dương vật sưng phù nề rất to, da vùng sát dương vật bị loét do thắt nghẹt nhiều ngày bởi 1 con ốc kim loại. 

Được biết bé L. đã tự đeo con ốc bằng kim loại vào dương vật nhiều lần nhưng đều tháo ra được. Tuy nhiên, vào 1 tuần trước, bé tiếp tục đeo vào và bị kẹt lại. Khoảng 2 ngày gần đây, L. bị đau nhưng không nói với cha mẹ, mà chỉ than là đau chân, đau bụng để gia đình đưa đi khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã đưa bé L. vào phòng phẫu thuật cấp cứu, tiến hành gây mê nội khí quản để lấy dị vật nhưng không thành công. Do vòng thắt quá chặt, cộng thêm con ốc bằng thép rất cứng, đường kính nhỏ (lọt lòng chỉ khoảng 1cm) nên không cách nào tuột ra khỏi dương vật khi đang bị sưng to. Hơn nữa, lúc này vùng da tổn thương tại “của quý” đã có dấu hiệu hoại tử, nếu không xử lí kịp thời có nguy cơ sẽ phải cắt bỏ dương vật.

Bé trai suýt phải cắt bỏ dương vật vì ‘lỡ dại’ - ảnh 2 Con ốc kim loại đưa cưa ra từ dương vật bé trai.

Sau đó, các bác sĩ quyết định cưa con ốc để “giải cứu” dương vật cho bệnh nhi. Quá trình thực hiện vô cùng khó khăn, vì không tìm được điểm tựa. Phải mất hơn 2 giờ mới có thể tháo dị vật ra khỏi dương vật.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Huy - Phó khoa Ngoại tổng hợp cho biết, thắt nghẹt dương vật do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, đây là 1 trường hợp hiếm do dị vật kèm theo bệnh nhi còn nhỏ và mặc cảm nên giấu bệnh dẫn đến tình trạng muộn. Rất may được phẫu thuật kịp thời nên dương vật có khả năng phục hồi. Một số trường hợp nếu dương vật hoại tử buộc phải cắt bỏ và mở bàng quang ra da.

Đồng thời bác sĩ cũng khuyến cáo, trong giai đoạn dậy thì, cơ thể thay đổi, phát triển tâm sinh lí nên các bé thường hay tò mò. Do đó, các bậc cha mẹ nên thường xuyên quan tâm đến các bé, để tránh xảy ra những việc đáng tiếc.

Hiện tại tình trạng bé L. đã ổn định. Da dương vật máu đã lưu thông tốt và có dấu hiệu phục hồi tốt. Riêng, vùng da bị hoại tử do dị vật siết chặt sẽ phải cắt lọc và khâu nối lại 2 phần da. Tuy nhiên, các bộ phận khác bên trong dương vật chưa bị ảnh hưởng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng