Bé tử vong vì bệnh tay chân miệng sau khi được chẩn đoán viêm họng

Sau khi đi khám, các bác sĩ BV Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, cháu Trần Bảo Trân (8 tháng tuổi) bị viêm họng cấp và chỉ cần theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ trở về nhà cháu Trân có những biểu hiện bất thường rồi tử vong.

Chị Trần Thị Vân bên bàn thờ con gái 8 tháng tuổi vừa tử vong
Chị Trần Thị Vân bên bàn thờ con gái 8 tháng tuổi vừa tử vong

Chiều ngày 24.9, kể về cái chết của con, chị Trần Thị Vân, mẹ cháu Trần Bảo Chân cho biết, cháu Trân có biểu hiện sốt, viêm họng từ chiều ngày 17/9. Gia đình có đưa cháu đi khám ở phòng khám tư và được bác sĩ chẩn đoán là bị viêm họng, cho thuốc về uống.

Tuy nhiên, đến tối 19/9, cháu Trân vẫn chưa hạ sốt, đồng thời, có những biểu hiện run, rùng mình, ói nên gia đình quyết định cho cháu đi khám tại BV Nhi đồng 2 TP. HCM vào sáng sớm 20/9.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, cháu Trân được bác sĩ khám và yêu cầu xét nghiệm máu. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ cho biết cháu chỉ bị viêm họng cấp nên kê đơn thuốc và dặn người nhà theo dõi thêm các biểu hiện của bệnh tay chân miệng.

Không yên tâm vì thấy cháu Trân có biểu hiện rùng mình, khó thở, người nhà thắc mắc, hỏi bác sĩ có nên cho cháu nhập viện không. Bác sĩ trả lời “chắc tại cháu lạnh nên rùng mình, còn việc có nhiều đờm thì chỉ cần kê gối cao khi cháu ngủ là không vấn đề gì”.

Sau khi về nhà, vào khoảng 14 giờ 30, cháu Trân có biểu hiện tái nhợt đi, khó thở và hơi co giật, vợ chồng chị Vân vội vã cho cháu đến Phòng khám Đa khoa Việt Phước (quận Tân Phú, TP. HCM) – nơi gần nhà nhất để cấp cứu cho cháu. Đến đây, các bác sĩ của phòng khám Việt Phước yêu cầu gia đình chuyển gấp cháu đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM để cấp cứu, vì tình trạng của cháu Trân đã rất nguy kịch.

Khi được chuyển đến cấp cứu tại Nhi Đồng 1 TP. HCM, dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức, nhưng cháu Trân đã không thể qua khỏi, và tử vong vào khoảng 17 giờ. Trong giấy báo tử từ BV Nhi đồng 1 TP. HCM, các bác sĩ cho biết nguyên nhân tử vong của cháu Trân là do bị bệnh tay chân miệng cấp độ III.

Bé tử vong vì bệnh tay chân miệng sau khi được chẩn đoán viêm họng - ảnh 1 Bé Châu khi còn sống. Ảnh: Dân Việt
Trước cái chết của con, gia đình chị Vân bức xúc cho rằng, BV Nhi Đồng 2 đã tắc trách vì đã không để cháu nhập viện để theo sát bệnh?

Chiều ngày 24/9, Ban giám đốc và bác sĩ bộ phận chuyên môn BV Nhi đồng 2 TP.HCM đã có buổi trao đổi với PV về sự việc của cháu Trân. Ban giám đốc BV đã nhận là “có một phần trách nhiệm”.

BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2 cho biết, theo kết quả mới nhất mà BV Nhi đồng 1 vừa gửi về, cháu Trân có âm tính với virus EV 71 – loại virus tay chân miệng gây biến chứng tổn thương thân não, dễ tử vong hiện nay. Do đó, nguyên nhân cháu Trân tử vong do “tay chân miệng cấp độ III” phải xem xét lại.

BS Việt giải thích thêm, đặt trường hợp cháu Trân có bị tay chân miệng đi chăng nữa, thì với cháu bé dưới 1 tuổi, diễn tiến bệnh cũng khó lường, chuyển biến nhanh và nguy hiểm. Dấu hiệu bệnh âm thầm, kín đáo nên khó nhận biết.

Hơn nữa, để không rơi vào tình trạng quá tải, các bác sĩ luôn cân nhắc các trường hợp có nên cho bệnh nhân nhập viện hay không. Với trường hợp của cháu Trân, BS khám bệnh trực tiếp cho cháu không thấy dấu hiệu nặng của cháu nên đã kê đơn thuốc cho cháu và theo dõi tại nhà.

BS Châu Việt cũng khẳng định, nếu được nhập viện, với tình trạng của cháu Trân, các bác sĩ chưa chắc đã cứu được mạng sống của cháu. Tuy nhiên, gia đình vẫn có cớ trách bác sĩ vì không cho cháu nhập viện, không theo sát tình trạng bệnh của cháu.

Theo Khương Quỳnh

Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng