Bệnh Crohn có được chữa trị BHYT dài hạn?

TP - Bạn đọc Nguyễn Kim Lăng (Hà Tĩnh) hỏi: Tôi đã đóng BHXH được gần 3 năm. Hiện tôi bị bệnh Crohn đại tràng, đã phẫu thuật 3 lần, và phải nghỉ 3-6 tháng để phẫu thuật lại. Cho tôi hỏi, bệnh Crohn có thuộc danh mục chữa trị dài hạn, chế độ nghỉ ốm đau ra sao?

Bệnh Crohn có được chữa trị BHYT dài hạn?
Trả lời:
Theo Thông tư 46/2016 của Bộ Y tế về Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, trong đó có bệnh Crohn (Mục XI, bệnh hệ tiêu hóa, số 219, mã ICD, K50). Theo Khoản 2 Điều 26 Luật BHXH 2014, quy định người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được hưởng chế độ ốm đau.
Cụ thể: Được nghỉ tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần; Nếu hết thời gian trên vẫn tiếp tục chữa trị được hưởng tiếp chế độ ốm đau, với mức thấp hơn, thời gian tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. Do đó, trường hợp của bản được hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp xin gửi về địa chỉ email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng