Bệnh cực kỳ nguy hiểm cho thận nhưng ít người để ý

TPO - Bệnh thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là bệnh suy thận.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Hội chứng thận hư gọi ngắn gọn là bệnh thận hư là một hội chứng liên quan tới các vấn đề của thận. Thông thường mỗi quả thận đều có chức năng bộ lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã, giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể.

Nếu thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu, qua đó cơ thể cần protein để phát triển và sửa chữa. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh thận hư, protein sẽ bị loại bỏ ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu dẫn đến phù nề và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.
Nguyên nhân gây hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư thường được gây ra bởi các tổn thương của các mạch máu nhỏ (tiểu cầu) của thận. Các cầu thận lọc máu khi máu đi qua thận, giữ lại những chất cơ thể cần và loại bỏ các chất thải.

Cầu thận khỏe mạnh sẽ giữ protein máu (chủ yếu là albumin – một chất cần thiết để duy trì đủ lượng chất lỏng trong cơ thể của bạn) và lọc các chất thải qua nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Khi bị hư hại, các tiểu cầu này không thể giữ protein máu và lọc luôn ra khỏi cơ thể, dẫn đến hội chứng thận hư.

Những dấu hiệu của hội chứng thận hư

Sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân.

- Nước tiểu có bọt do quá nhiều protein trong nước tiểu gây nên. Tiểu ít, đi tiểu thấy xuất hiện có bọt, đây có thể do protein dư thừa trong nước tiểu gây nên.

- Tăng cân do cơ thể giữ nước.

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể nhận thấy các triệu chứng khác bao gồm:

- Phát ban da hoặc lở loét

- Chán ăn, buồn nôn, khó thở.

- Co giật

- Da bầm tím, nhợt nhạt do thiếu máu, giảm tiểu cầu
Những người dễ mắc hội chứng thận hư
Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở bất cứ người nào từ những người trẻ tuổi cho đến già.

Ở trẻ em, bệnh thận hư thường xảy ra ở tuổi từ 2-6 tuổi. Còn đối với người lớn có nhiều người cho rằng hội chứng thận hư chỉ ở đàn ông nhưng theo các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phụ nữ mắc chứng bệnh thận hư ngày càng tăng, đặc biệt là giới công chức văn phòng.
Người thường xuyên uống trà đặc, hút thuốc, uống rượu, sinh hoạt tình dục quá nhiều, hay ăn uống không đúng quy luật cũng dễ mắc phải bệnh thận hư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng