Bệnh dại hoành hành tại Thanh Hóa

TP - Theo ông Hà Đình Ngư, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa, hiện tình hình bệnh dại diễn biến phức tạp trên địa bàn, nhất là ở khu vực miền núi. Có những cái chết rất đáng tiếc do chủ quan không tiêm phòng dịch, tự điều trị ở nhà bằng thuốc Nam.

Tiêm phòng bệnh dại cho chó.
Tiêm phòng bệnh dại cho chó.

Không tiêm phòng vắc xin kịp thời

Theo số liệu thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2017, hệ thống giám sát dịch bệnh tại Thanh Hóa đã ghi nhận 5 ca mắc và tử vong do bệnh dại. Đó là các nạn nhân Hà Thị Nhàn (9 tuổi) thôn Thành Lai, xã Tân Thành và Lang Thị Chón (83 tuổi) thôn Cang Khèn, xã Vạn Xuân đều ở huyện Thường Xuân; Đinh Thị Thương (33 tuổi) thôn 1, xã Xuân Du, huyện Như Thanh; Ly Văn Xuân (11 tuổi) ở bản Cang, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát; Bùi Văn Xuyên (40 tuổi) thôn Tây Hương, xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành.

Hầu hết, các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không được đưa đi tiêm phòng vắc xin kịp thời. Nhiều trường hợp tử vong thương tâm, như em Ly Văn Xuân (11 tuổi, ngụ bản Cang, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát). Em Xuân bị con chó (khoảng 3kg) của gia đình nuôi cắn vào tay trái, làm xước da chảy máu. Sau đó, con chó này đã cắn thêm 6 người khác ở bản Cang rồi bỏ chạy mất tích. Hai người trong số 7 người bị chó cắn đã đến cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh dại. Riêng em Xuân, gia đình không đưa đến cơ sở y tế, mà chỉ sử dụng thuốc lá của địa phương. Sau hơn 1 tháng bị chó cắn, Xuân có nhiều triệu chứng lạ nhưng người nhà tiếp tục điều trị vết thương chó cắn. Sau đó vài ngày, sức khỏe Xuân có diễn biến xấu, gia đình vội đưa em đến bệnh viện điều trị. Đáng tiếc, do được đưa đến bệnh viện quá muộn,  em Xuân đã tử vong.

Có trường hợp nạn nhân phát bệnh sau nhiều tháng bị chó dại cắn như nạn nhân Đinh Thị Thương (SN 1984, trú xã Xuân Du, huyện Như Thanh).  Vào khoảng 10/2016 chị Thương sang nhà bố mẹ đẻ ở xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) chơi thì bị chó cắn. Đến ngày 27/2/2017, chị Thương có biểu hiện sốt cao, co giật, sợ ánh sáng nên gia đình đưa tới bệnh viện thì mới biết chị bị chó dại cắn. Mặc dù bệnh nhân được đưa ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị nhưng không qua khỏi.

Không ăn thịt chó khi địa bàn có chó dại

Sau khi có trường hợp tử vong do bệnh dại trên địa bàn, UBND huyện Mường Lát đã thành lập đội kiểm soát lưu động xử lý các trường hợp chó mèo không có chủ, có biểu hiện dại hoặc nghi dại. Thành lập chốt kiểm dịch tạm thời ngăn chặn không cho chuyển chó từ xã Mường Chanh ra khỏi địa bàn; khuyến cáo người dân không ăn thịt chó khi trên địa bàn đang có chó dại. Đồng thời, UBND huyện Mường Lát đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho toàn bộ số người nghi bị chó dại cắn tại xã Mường Chanh; Tuyên truyền cho người dân chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh dại, đặc biệt các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với chó mèo. Tiến hành phun tiêu độc khử trùng môi trường 2 lần/ngày tại bản có dịch và các bản giáp ranh 3 lần/ngày…

Trung tâm Y tế dự phòng Thanh Hóa cũng đã tổ chức điều tra, giám sát ca bệnh, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trạm Thú y, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện có bệnh nhân tử vong như Thường Xuân, Như Thanh, Mường Lát, Thạch Thành phối hợp với các ban ngành tại địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Tại trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố mỗi trung tâm tổ chức 1 điểm tiêm phòng vắc xin dịch vụ để tổ chức tiêm vắc xin dự phòng.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng, thực hiện nuôi nhốt chó theo quy định, khi bị chó, mèo cắn, cào phải đến Trung tâm Y tế huyện để tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh, tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc Nam. 

Đặc biệt, tổ chức tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng dại miễn phí cho đối tượng người nghèo với 834 lọ vắc xin phòng dại và 60 lọ huyết thanh kháng dại. Toàn bộ kinh phí 400 triệu đồng được UBND tỉnh hỗ trợ mua vắc xin, huyết thanh, vật tư và tổ chức tiêm miễn phí vắc xin phòng bệnh dại cho đối tượng người nghèo. Tổ chức các hoạt động truyền thông tại 4 huyện/thị xã và truyền thông gián tiếp cho cộng đồng thông qua tờ rơi, băng-rôn, pa nô.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hà Đình Ngư cho biết, sau khi dịch dại bùng phát, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với Chi cục Thú y, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế tuyến huyện thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dại. Tuy nhiên, theo ông Ngư, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn do tình hình bệnh dại tại Thanh Hóa diễn biến phức tạp. Đặc biệt, là các huyện miền núi, trung du, bệnh dại xuất hiện tản phát và khi bệnh nhân lên cơn dại mới phát hiện được. Ý thức của người dân trong công tác phòng, chống bệnh dại còn hạn chế, hầu hết các bệnh nhân tử vong do không được tiêm phòng tại các cơ sở y tế, chủ yếu là điều trị bằng thuốc Nam. Phong tục tập quán nuôi và thả rông chó đang phổ biến tại cộng đồng, việc quản lý tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó chưa triệt để.   

Trung tâm Y tế các huyện tổ chức tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng. Thực hiện nuôi nhốt chó theo quy định. Khi bị chó, mèo cắn, cào phải đến Trung tâm Y tế huyện để tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh, tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá