Bệnh dịch hạch tái xuất tại Trung Quốc

Trung Quốc vừa thông báo một ca tử vong do mắc bệnh dịch hạch thể phổi ở tỉnh Cam Túc. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới.

Tồn tại hơn 2.000 năm qua, dịch hạch đã gây ra 4 trận đại dịch với số tử vong khủng khiếp trong lịch sử nhân loại. Ảnh: Amazone.
Tồn tại hơn 2.000 năm qua, dịch hạch đã gây ra 4 trận đại dịch với số tử vong khủng khiếp trong lịch sử nhân loại. Ảnh: Amazone.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam, người mắc bệnh là nam, 38 tuổi, khởi phát bệnh vào ngày 14/7 với các triệu chứng sốt, ho. Bệnh nhân đã đi khám, nhập viện ngày 15/7 và được cách ly tại bệnh viện. Một ngày sau thì người bệnh tử vong. Kết quả xét nghiệm dương tính với dịch hạch.

Bệnh nhân làm nghề chăn nuôi và có tiền sử tiếp xúc với loài gặm nhấm. Bộ Y tế Trung Quốc đã thành lập Trung tâm điều hành khẩn cấp, điều tra thực địa và tiêu độc khử trùng môi trường, đồng thời theo dõi những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trước đó tháng 8/2009, Bộ Y tế Trung Quốc thông báo bùng phát chùm ca bệnh dịch hạch thể phổi tại thị trấn Ziketan, tỉnh Thanh Hải với 12 trường hợp nhiễm, trong đó có 2 ca tử vong.

Dịch hạch thể phổi là một trong 3 loại chính của dịch hạch, được chia theo loại nội tạng mà bệnh tấn công (gồm dịch hạch thể phổi, dịch hạch thể hạch bạch huyết - loại thường gặp nhất và dịch hạch thể nhiễm trùng máu), đều do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Dịch hạch thể phổi hiếm gặp nhất và cũng nguy hiểm hơn cả bởi có thể lây từ người sang người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, dịch hạch thể phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới, bệnh nhân có thể chết trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm. Người bệnh hít phải vi khuẩn hạch thể phổi khi chúng phát tán trong không khí, hoặc do mổ xẻ, ăn phải động vật nhiễm bệnh (thường là chuột), sau đó có thể truyền sang người khác khi ho mà không cần vật trung gian. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 4 ngày. Người nhiễm bệnh thường có triệu chứng sốt, đau đầu, suy nhược cơ thể, sau đó chuyển sang ho, đau ngực, khó thở, đôi khi ho ra máu.

Tại Việt Nam, những năm trước ghi nhận chủ yếu là dịch hạch thể hạch bạch huyết. Tuy nhiên, kể từ ca bệnh cuối cùng năm 2003 tại Tây Nguyên, đến nay qua giám sát chưa ghi nhận ca mới nào.

Theo Phương Trang

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng