Bệnh gút có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh gút dường như làm tăng nguy cơ tiểu đường týp 2.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 35.000 người bị gút ở Anh và phát hiện ra rằng phụ nữ bị bệnh gút dễ bị tiểu đường hơn 71% so với những phụ nữ không bị gút. Đối với nam giới, nguy cơ tăng 22%.

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Hyon Choi, làm việc tại khoa thấp khớp, dị ứng và miễn dịch thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ), nói “Bệnh gút dường như góp phần làm tăng nguy cơ tiểu đường mà không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác như béo phì”.

Trong nghiên cứu này các tác giả đã xem xét 35.000 người có chẩn đoán mắc bệnh gút và so sánh họ với hơn 137.000 người không bị bệnh này.

Kết quả cho thấy gần ¾ số trường hợp mới mắc gút là nam giới, độ tuổi trung bình là 61. Độ tuổi trung bình của phụ nữ mới có chẩn đoán mắc bệnh gút là 68.

Những người bị bệnh gút có xu hướng uống nhiều rượu hơn, có nhiều vấn đề sức khỏe và tới gặp bác sĩ nhiều hơn, sử dụng steroid và thuốc lợi tiểu thường xuyên hơn so với những người không bị bệnh gút.

Tiến sĩ Choi nói cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh gút hoặc tiểu đường là kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, cholesterol và cân nặng.


ANTĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá