DMCA.com Protection Status

Bệnh nguy hiểm từ chứng ù tai

Thời gian gần đây tôi hay bị ù tai. Lúc đầu mọi người nói do tôi bị bệnh cảm cúm nhưng tình trạng ngày càng nặng. Xin quý báo cho biết nguyên nhân khiến tôi bị u tai, cách khắc phục.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trần Thu (Gia Lai)

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ù tai như: lão hóa cơ quan thính giác do tuổi già, thường gặp ở người trên 60 tuổi. Chấn thương gây tổn thương tai trong do những tiếng động quá lớn, nghe thời gian dài liên tục từ ngày này sang ngày khác như tiếng nhạc quá to, cưa máy, tiếng cắt gạch men, tiếng nổ... có thể làm giảm thính lực rất nhiều.

Ngoài ra, sử dụng thuốc điều trị bệnh mạn tính như thuốc aspirin, streptomyxin, gentamycin...cũng có thể gây ù tai. Chấn thương ở đầu, mặt, cổ làm tổn thương tai trong, bệnh của hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra chứng ù tai.

Bệnh nguy hiểm từ chứng ù tai - ảnh 1

Tuy nhiên đôi khi do stress tâm lý, áp lực công việc quá cao hoặc bệnh lý xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ; do viêm mũi xoang, viêm họng, viêm VA, đặc biệt nguy hiểm là ung thư vòm mũi họng làm tắc vòi nhĩ cũng có thể gây ù tai.

Về trường hợp của bạn không thể xác định được qua thư, nhất là tình trạng ngày càng nặng, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai - mũi - họng để được khám và xác định. Đồng thời với việc đi khám, bạn cần tránh lo âu hay căng thẳng, nghỉ ngơi hợp lý và tránh tình trạng mệt mỏi. Không dùng các chất kích thích hệ thần kinh: cà phê, thuốc lá, rượu. Khi nằm ngủ, nên dùng gối kê đầu cao để giảm lượng máu lên đầu nhằm giảm ù tai…

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu

Theo Sức khỏe và Đời sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng