Bệnh nhân 30 năm không há miệng

TP - Hôm qua, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - hàm mặt (BV Việt Nam - Cu Ba) đã phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thị D. (46 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) - người 30 năm qua không thể há miệng do chấn thương.

> Cắt bỏ khối u nặng 7kg trên lưng
> Bi hài chuyện... phẫu thuật ngực

Chị Nguyễn Thị Vân, chị gái bệnh nhân D., cho biết, năm 16 tuổi D. trèo cây bị ngã đập vào thành giếng gãy hai bên hàm. Do bệnh nhân không có cảm giác đau nên người nhà chỉ bôi mật gấu vào chỗ sưng hai bên hàm và cũng không đưa đi khám.

Sau một thời gian di chứng của vụ tai nạn khiến chị D. không mở miệng được suốt 30 năm qua. Cũng nhiều lần bệnh nhân đi khám ở BV tuyến dưới nhưng không nơi nào điều trị được. Bên cạnh đó gia đình chị D. lại không có tiền đưa chị đi chữa tại BV lớn. Chị D. phải sống trong tình trạng nuốt thức ăn dạng lỏng, nói không thành tiếng.

Sau khi đọc được thông tin Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba chữa được bệnh này, gia đình chị vay mượn 30 triệu đồng đưa chị đi chữa bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - hàm mặt cho biết, bệnh nhân D. bị chứng khít hàm sau chấn thương. Vì vậy, các bác sĩ phải bóc tách, tạo củ quay để mở hàm.

Bệnh nhân được thay xương hàm bằng nẹp sinh học, lấy phần mỏm vẹt (góc trong của hàm dưới) tạo hình tại chỗ. Chiếc nẹp sinh học này sẽ được phần xương hàm còn lại bao phủ dần trong quá trình liền vết thương, nẹp sinh học sẽ tương thích với cơ thể.

Ca mổ diễn ra trong gần 8 tiếng. Sau ca mổ, bệnh nhân đã há miệng được khoảng 3cm. Dự kiến 10 ngày nữa bệnh nhân có thể mở miệng gần như bình thường với điều kiện phải tập luyện phục hồi chức năng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng