Bệnh nhân 'chân voi' xuất viện

TPO - Sáng nay, 9-4, bệnh nhân Nguyễn Duy Hải (31 tuổi, ở Lâm Đồng)- người mang khối u nặng 90kg, vừa xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt, đi lại được bằng nạng.

Bệnh nhân 'chân voi' xuất viện

> Chàng trai với chùm khối u khổng lồ
> Sáng nay, bóc “chân voi” 90 kg cho anh Hải

Hải và mẹ nói lời cám ơn các bác sĩ, quý nhà hảo tâm và báo chí trước khi xuất viện về nhà ở Lâm Đồng ngày 9-4. Ảnh: L.N
Hải và mẹ nói lời cám ơn các bác sĩ, quý nhà hảo tâm và báo chí trước khi xuất viện về nhà ở Lâm Đồng ngày 9-4. Ảnh: L.N.

Tại buổi họp báo tổ chức sáng nay, anh Hải và mẹ xúc động nói lời cảm ơn các bác sĩ, đặc biệt là chuyên gia phẫu thuật đến từ Mỹ, bác sĩ Mckay McKinnon (phẫu thuật viên chính) cùng các nhà hảo tâm, bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh viện Ung bướu TPHCM.

“Tôi không thể hạnh phúc hơn khi khối u 90kg đeo bám mình suốt 10 năm qua đã được cắt bỏ. Giờ đây, tôi có thể đi lại được, hòa nhập với cộng đồng thực sự như một giấc mơ” - anh Hải nói.

Khi được hỏi sẽ làm gì trong thời gian sắp tới, anh Hải chia sẻ: “Sẽ cố gắng để sức khỏe ổn định tốt nhất, sau đó đi học tiếp nghề sữa chữa điện thoại, vốn đã học được sáu tháng trước khi khối u lớn lên, để giúp đỡ mẹ già”.

Năm lên bốn tuổi, căn bệnh u sợi thần kinh khiến chân phải anh Hải mọc khối u. Khối bướu này sau đó cứ lớn dần lên khiến anh không thể di chuyển và mọi sinh hoạt trong gần năm năm qua đều phải nhờ vào người thân. Năm 1997, các bác sĩ quyết định cắt bỏ khối u cho anh, đồng thời cắt bỏ luôn chân phải.

Bệnh nhân nguyễn Duy Hải với khối u 90kg lúc nhập viện để theo dõi
Bệnh nhân nguyễn Duy Hải với khối u 90kg lúc nhập viện để theo dõi.

Tưởng chừng khối u đã hết thì đến năm 2001, nó tiếp tục mọc. Anh Hải được nhiều bệnh viện chữa trị nhưng không khỏi. Đến cuối năm 2011, các bác sĩ BV Ung bướu TPHCM và Hoàn Mỹ phát hiện và đưa anh về TPHCM chữa trị.

Sau đó, anh Hải được chuyển sang Bệnh viện FV thực hiện các xét nghiệm, đánh giá tổng quát với sự tham gia của bác sĩ McKay McKinnon đến từ Mỹ.

Ngày 5-1, ê kíp gồm 30 bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng phẩu thuật khối u cho anh Hải. Đây được xem là ca phẫu thuật tách khối u lần đầu tiên ở Việt Nam và là ca thứ hai của thế giới có khối u khổng lồ.

Sau 12 tiếng phẫu thuật, khối u 90kg của anh Hải được các chuyên gia bóc tách thành công. Các bác sĩ sau đó phẫu thuật tiếp để ghép da cho anh Hải, đồng thời tiến hành tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Hiện anh Hải đi đứng được bằng nạng và sức khỏe tốt, từ 40kg sau phẫu thuật, hiện đã được 50kg.

Ca phẫu thuật được bệnh viện FV cho biết, tiêu tốn gần 900 triệu đồng, tuy nhiên phía bệnh viện chỉ lấy 250 triệu đồng tượng trưng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng