Bệnh nhân chờ 4 tiếng mới được khám bệnh, Bộ trưởng nói gì?

TPO - Trước tình trạng bệnh nhân đợi mòn mỏi hàng giờ mới được khám bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các BV cần đề xuất và triển khai các kế hoạch quyết liệt để giảm thiểu quá tải, không khám quá 5 nghìn bệnh nhân mỗi ngày.

Bệnh nhân chờ 4 tiếng mới được khám bệnh, Bộ trưởng nói gì?

Sáng ngày 13/8, đoàn công tác của Bộ Y tế  do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và BV Đại học Y dược TPHCM. Buổi làm việc nhằm kiểm tra các mặt hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 của các BV, bao gồm: công tác khám chữa bệnh, cải tiến chất lượng khám chữa bệnh; Phát triển nguồn nhân lực, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ người bệnh…

Bệnh nhân chờ 4 tiếng mới được khám bệnh, Bộ trưởng nói gì? - ảnh 1  
Bệnh nhân chờ 4 tiếng mới được khám bệnh, Bộ trưởng nói gì? - ảnh 2 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với các bệnh nhân đang chờ khám bệnh

Tại khu vực hàng ghế chờ đăng ký khám bệnh BV Chợ Rẫy, trao đổi với bộ trưởng, anh P.V.H (ngụ An Giang) cho biết anh đã đến BV để đăng ký khám bệnh từ lúc 5 giờ sáng. Tuy nhiên, đến tận 8h 30 phút sáng cùng ngày, bệnh nhân này vẫn phải chờ đợi còn đến hơn 50 số thứ tự nữa mới đến lượt khám.

Tương tự, ngồi bên ngoài phòng khám, anh N.V.A (ngụ Kiên Giang) cho biết gia đình anh đã phải  thuê xe với mức giá 3 triệu đồng từ nhà đến BV Chợ Rẫy để khám bệnh cho mẹ anh.  “Mẹ tôi bị cao huyết áp và tiểu đường, gia đình muốn xin BV cho nhập viện để theo dõi, điều trị.”, anh A cho biết. Trò chuyện và thăm hỏi sức khỏe của bệnh nhân, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng để hạn chế chờ đợi cũng như chi phí đi lại, gia đình anh A có thể cho bệnh nhân điều trị cũng như thăm khám tại BV địa phương vì đây là bệnh mãn tính, có thể điều trị tại BV tuyến dưới. Tuy nhiên, người nhà của bệnh nhân cho rằng họ không tin tưởng vào trình độ y tế địa phương. “Trước đây vợ tôi cũng bị bệnh liên quan đến xoang mũi, khi được đi khám tại BV ở địa phương, BS tại đây yêu cầu mổ. Tôi không đồng ý nên đưa vợ đến BV Tai Mũi Họng TPHCM thì các BS cho biết chỉ cần uống thuốc chứ không cần mổ gì cả”, người nhà bệnh nhân cho biết.

Cùng một thực trạng, tại BV Đại học Y dược, qua thăm hỏi, các bệnh nhân cho rằng họ phải chờ đợi quá lâu mới tới lượt khám vì số lượng bệnh nhân đến BV này khám quá đông. Có bệnh nhân đã phải chờ đến 4 tiếng mới đến lượt khám bệnh.

Bệnh nhân chờ 4 tiếng mới được khám bệnh, Bộ trưởng nói gì? - ảnh 3 Bộ trưởng yêu cầu các BV cần có giải pháp tăng cường triển khai BV vệ tinh

TRước vấn đề này, trong cuộc họp với đại diện hai BV Chợ Rẫy và BV Đại học Y dược TPHCM chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh các BV phải đề xuất và triển khai các biện pháp để giảm tải bệnh viện. “Một nền y tế tốt không thể bệnh nhân chờ 4 tiếng để khám bệnh, không thể để mỗi ngày khám 8 nghìn bệnh nhân”, bà Tiến nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, các BV phải làm sao để đến năm 2020, không còn tình trạng nằm ghép, mỗi ngày chỉ nên khám dưới 5 nghìn bệnh nhân. “Muốn như vậy thì các BV phải quyết tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng và phải kiên trì. Làm sao để đưa BS tuyến cuối về các trung tâm y tế, đặt phòng khám vệ tinh của BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y dược tại các BV quận… Hướng dẫn người dân làm sao để họ hiểu ở Chợ Rẫy phải đợi 3-4 tiếng đồng hồ mới được khám, thì tại phòng khám vệ tinh, không cần đợi vẫn được BS Chợ Rẫy khám bệnh. Các phòng khám vệ tinh này được trang bị máy móc cơ bản để phục vụ người dân, hoặc nếu cần có thể nối thông, gửi mẫu về BV tuyến trên.”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhận xét về hoạt động của 2 bệnh viện trong 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của hai bệnh viện trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đối với BV Chợ Rẫy, Bộ trưởng Tiến cho rằng đây là BV hạt nhân đầu đàn ở phía Nam đã chuyển giao công nghệ cho hàng chục BV từ Nam Trung Bộ trở vào, trong đó có rất nhiều kỹ thuật cao như ghép tạng.Theo lời Bộ trưởng, qua những nỗ lực vượt bậc của BV Chợ Rẫy, người dân được thụ hưởng một nền y tế với chất lượng cao.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao mô hình tự chủ sớm của BV Đại học Y dược TPHCM. Tuy nhiên BV cần phải giảm thiểu lượng bệnh nhân khám ngoại trú, thay đổi, khẳng định rạch ròi mô hình cơ cấu nhân lực, nâng cao đời sống cho nhân viên. “Phải làm sao để mức thu nhập của nhân viên y tế phải xứng đáng với sức lao động và nỗ lực của nhân viên”, Bộ trưởng đề nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng