Bệnh nhân dễ nghe lời bác sĩ nữ hơn

Bệnh nhân dễ nghe theo lời khuyên của bác sĩ nữ hơn là bác sĩ nam. Cụ thể, những lời khuyên về dinh dưỡng, tập luyện và giảm cân dễ được bệnh nhân chấp nhận hơn nếu chúng được đưa ra bởi bác sĩ nữ.

Bệnh nhân nữ có xu hướng bất đồng nhiều hơn với bác sĩ nam khi đề cập đến vấn đề giảm cân.
Bệnh nhân nữ có xu hướng bất đồng nhiều hơn với bác sĩ nam khi đề cập đến vấn đề giảm cân.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Toulouse III, Pháp, đã tìm hiểu về ảnh hưởng của giới tính lên mối quan hệ giữa 585 bệnh nhân người lớn và 27 bác sĩ đa khoa.

Họ đã hỏi riêng bệnh nhân và bác sĩ những câu hỏi như nhau ngay sau khi khám. Các câu hỏi bao gồm thông tin và lời khuyên về cân nặng, hoạt động thể chất và dinh dưỡng.

Kết quả cho thấy bác sĩ nữ và bệnh nhân cả nam lẫn nữ có xu hướng nhất trí với những lời khuyên về dinh dưỡng, tập luyện và giảm cân.

Tuy nhiên, bệnh nhân nam và bác sĩ nam dễ bất đồng với nhau về dinh dưỡng hơn gấp 4 lần so với bệnh nhân nam và bác sĩ nữ.

Còn về tập luyện thì bệnh nhân nam và bác sĩ nam dễ bất đồng với nhau gấp đôi bệnh nhân nam và bác sĩ nữ.

Nơi duy nhất mà các bác sĩ nam thực hiện tư vấn tốt ngang với bác sĩ nữ là về giảm cân cho bệnh nhân nam.

Cho dù là bác sĩ nam hay nữ thì 91% bệnh nhân nam cũng đồng ý với lời khuyên của bác sĩ về giảm cân.

Trong khi bệnh nhân nữ và bác sĩ nữ nhất trí với nhau về lời khuyên giảm cân trong 93% số lần, nhưng bệnh nhân nữ chỉ đồng ý với ý kiến của bác sĩ nam trong 85% số lần.

Bệnh nhân dễ nghe lời bác sĩ nữ hơn - ảnh 1
Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy các bác sĩ nữ cảm thấy thoải mái khi trao đổi về những vấn đề cá nhân và nhạy cảm hơn so với các bác sĩ nam. Thầy thuốc nữ cũng có khả năng lôi cuốn bệnh nhân vào việc ra quyết định và tư vấn theo cách thân mật và chú trọng đến bệnh nhân hơn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng hơn giới tính trong việc tạo dựng lòng tin của bệnh nhân vào thầy thuốc. Họ cho rằng các bác sĩ nam có thể học hỏi một vài điều từ những đồng nghiệp nữ của mình – ít nhất là trong việc tư vấn về dinh dưỡng và luyện tập.

Theo Cẩm Tú

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá