Bệnh nhân đột quỵ, rối loạn tim mạch ồ ạt nhập viện

TPO - Theo thống kê của Trung tâm Tim mạch, BV E TƯ, chỉ riêng trong 2 ngày nghỉ cuối tuần qua, các bác sĩ ở đây đã tiến hành cấp cứu thành công cho 8 bệnh nhân nhồi máu cơ tim và 3 bệnh nhân đặt máy tạo nhịp do rối loạn nhịp chậm BAV III.

Điều trị cho ệnh nhân đột quỵ tại BV E
Điều trị cho ệnh nhân đột quỵ tại BV E

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Bởi vậy, việc chạy đua với thời gian là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng của bệnh nhân.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, ca bệnh đầu tiên nhập viện lúc 7h sáng. Bệnh nhân là N.V.G (76 tuổi, Bắc Giang) được chuyển lên từ BV tuyến dưới trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, tím tái, mạch và huyết áp giảm, điện tim biến đổi thất thường, men tim tăng cao.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ xác định BN bị nhồi máu cơ tim trước rộng có nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ, đã khẩn trương tiến hành can thiệp tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc, đặt stent cho bệnh nhân. Ca can thiệp kéo dài gần 1 giờ, chỉ số sinh tồn BN đã trở lại ổn định.

Khi đang tiến hành can thiệp cấp cứu cho BN này, các bác sĩ đã nhận được thông tin có thêm một BN khác cũng bị nhồi máu cơ tim đang được vận chuyển cấp cứu vào Trung tâm.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành ca cấp cứu nhồi máu cơ tim trước rộng cho BN N.T.T (78 tuổi, Hưng Yên) với các triệu chứng: đau ngực dữ dội, khó thở cấp nghe phổi có nhiều ralles ẩm hai bên trường phổi… BN được chẩn đoán nhồi máu cơ tim giờ thứ 6 kèm nguy cơ phù phổi cấp... Sau hơn 2 giờ can thiệp: tái thông dòng máu ở động mạch vành, đặt stent, BN đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ, điều dưỡng chưa kịp nghỉ ăn trưa, thì 13h, BN N.V.H (45 tuổi, Nam Định) lại tiếp tục được chuyển đến. BN nhập viện trong tình trạng sốc tim, rối loạn nhịp mạch và huyết áp giảm… và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim động mạch vành phải. Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành can thiệp cấp cứu: chụp động mạch vành cho bệnh nhân, thấy tắc hoàn toàn động mạch vành phải đoạn 1, 2. Sau hơn 45 phút được can thiệp thành công tái thông dòng máu, BN đã ổn định. May mắn, BN này mới nhồi máu cơ tim giờ thứ 2 là “thời gian vàng” để can thiệp cấp cứu người nhồi máu cơ tim.

15h, BN H vừa được đưa về phòng hồi sức cấp cứu thì chiếc băng ca chở BN N.T.T (85 tuổi, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) lại được đẩy vào trong phòng can thiệp, BS Nguyên cùng các bác sĩ, điều dưỡng sẵn sàng cho một ca cấp cứu mới. BN được chuyển từ BV Giao thông vận tải, trong tình trạng rất nặng: sốc tim, phù phổi cấp, rối loạn nhịp rất nặng, được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu vùng sau dưới.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy, tắc hoàn toàn động mạch vành mũ (LCX), hẹp 90% đoạn 2 động mạch liên thất trước và hẹp 95% đoạn 2 động mạch vành phải. Đây là BN lớn tuổi nhất và nặng nhất trong tua trực cấp cứu ngày 4/12 nên ca can thiệp này vô cùng vất vả, căng thẳng. Sau khi can thiệp cấp cứu: tái thông dòng máu và đặt stent động mạch vành mũ xong, BN được đưa về phòng hồi sức thì BN có xuất hiện rối loạn nhịp, phù phổi cấp, suy tim sau nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ lại tiếp tục thực hiện thông khí nhân tạo, nhằm giảm nguy cơ suy tim và tử vong cho BN này.

23h58’, chỉ còn vài phút nữa là sang ngày mới, lại có thêm 2 BN bị nhồi máu cơ tim vào Trung tâm Tim mạch cấp cứu. Phòng can thiệp gần như sáng đèn 24/24h và các bác sĩ, điều dưỡng gần như thức trắng, căng mình chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho các bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đánh giá, việc cấp cứu kịp thời, thành công các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là điều hết sức quan trọng, nếu các bệnh nhân này không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao.

Với các kỹ thuật can thiệp tim mạch của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E thuần thục và thường quy nên có thể cứu sống và xử lý thành công các trường hợp bị nhồi máu cơ tim như vậy.

GS Thành cảnh báo, trong những ngày qua, thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nên thì những người mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường rất dễ trở Bệnh nặng.

GS Thành khuyến cáo khi có các biểu hiện triệu chứng như: đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi, đau lan lên vai, cổ, hàm, hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái… cần được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện có chuyên khoa can thiệp tim mạch để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất, hạn chế nguy cơ tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng