Bệnh nhân ghép mặt đầu tiên của Mỹ qua đời

TPO - Connie Culp, bệnh nhân ghép mặt đầu tiên của Mỹ đã qua đời vào ngày 31/7 ở tuổi 57 tại bệnh viện Cleverland, nơi bà đã được ghép mặt vào năm 2008.

Bà Connie Culp, bệnh nhân ghép mặt đầu tiên của Mỹ
Bà Connie Culp, bệnh nhân ghép mặt đầu tiên của Mỹ

Bà Culp bị chết do biến chứng nhiễm trùng không liên quan tới ca ghép mặt của bà, người phát ngôn của bệnh viện cho biết.

Bà là bệnh nhân thứ tư trên thế giới trải qua ca ghép mặt. Hầu như toàn bộ khuôn mặt của bà đã được cấy ghép vào năm 2008, là ca phức tạp nhất từ trước đến giờ.

Người phát ngôn bệnh viện cũng cho biết, bà Connie Culp là bệnh nhân ghép mặt sống lâu nhất trên thế giới.

Tiến sĩ Frank Papay, Chủ tịch viện phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện Cleverland cho biết: “ Bà là một người tiên phong vĩ đại. Quyết định trải qua phẫu thuật ghép  mặt của bà là một món quà dũng cảm dành cho tất cả nhân loại”.

Bà Culp bị chồng bắn vào năm 2004 và hầu hết khuôn mặt của bà đã bị hỏng khiến bà không thể thở hoặc ăn được. Chồng bà đã bị tuyên án 7 năm tù về tội cố ý giết người và đã được ra tù vào năm 2011.

Bà Culp đã được ghép mặt từ da mặt của một người đã chết. Đây là ca ghép mặt phức tạp nhất và đắt tiền nhất mọi thời đại. 

Ba ca ghép mặt khác đã từng được thực hiện trước bà Culp gồm hai ca tại Pháp và một ca ở Trung Quốc.

Tính đến nay có tới khoảng 40 ca phẫu thuật ghép mặt đã được thực hiện trên khắp thế giới. Phần lớn các ca ghép mặt đều có liên quan tới các vết thương do bị súng bắn hoặc các vụ tai nạn có liên quan đến động vật.

 

5 tiếng, thế giới tăng thêm hơn 1.100 người tử vong vì COVID-19

Bản tin mới nhất cập nhật 14 giờ chiều 2/8 của Bộ Y tế cho biết, thế giới ghi nhận 18.026.716 người mắc; 688.982 người tử vong, tăng hơn 1.100 ca so với 9 giờ sáng cùng ngày (17.999.262 người mắc; 687.807 người tử vong). Việt Nam hiện có 271 ca mắc COVID-19 đang được điều trị.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo 9 biện pháp phòng chống

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, nếu ra ngoài thì thì phải đeo khẩu trang nhất là ở nơi tập trung đông người, hay đi trên các phương tiện giao thông công cộng…

WHO: Đại dịch COVID-19 là khủng hoảng y tế một trăm năm mới xảy ra một lần

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "Đại dịch này là một cuộc khủng hoảng y tế một trăm năm nay mới xảy ra một lần, những tác động của nó sẽ còn kéo dài trong nhiều thập kỷ nữa".

Test nhanh âm tính với SARS-Cov-2 có phải cách ly y tế?

ThS.BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện nay nhiều người đi từ Đà Nẵng về được làm test nhanh cho kết quả âm tính và đã hiểu là mình không bị bệnh, do đó không thực hiện cách ly nữa. Tuy nhiên điều này là không đúng.

Thu hồi khẩn thuốc chữa nấm, viêm da không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược vừa có thông báo thu hồi thuốc Genpharmason do Công ty TNHH MTV 120 Armephaco sản xuất, do mẫu thuốc không đạt tiêu chuấn chất lượng.

Từ tháng 8, những dịch vụ y tế kỹ thuật cao nào được thanh toán BHYT

Từ 10/8, nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế như: Chụp cắt lớp vi tính; Chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…sẽ được Bảo hiểm y tế thanh toán.

The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng