Bệnh nhân HIV khỏi bệnh nhờ liệu pháp điều trị mới

Liệu pháp điều trị của các nhà khoa học Anh khiến HIV hoàn toàn biến mất trong máu bệnh nhân trước đó dương tính với virus.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

"Đây là một trong những thành tựu quan trọng đầu tiên trong điều trị HIV", Mark Samuels từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Anh nhận định. Hiện sức khỏe bệnh nhân giấu tên 44 tuổi đã cải thiện đáng kể và virus HIV không còn xuất hiện trong máu.

Theo Independent, bệnh nhân là một nhân viên công tác xã hội, tham gia thử nghiệm liệu pháp mới do đội ngũ bác sĩ, nhà khoa học thuộc 5 trường Đại học Anh phối hợp tiến hành với mục đích giúp đỡ những người đang vật lộn với HIV. Liệu pháp gồm 2 pha, giúp theo dõi và tiêu diệt HIV tại các bộ phận cơ thể. Đây được coi như bước đột phá bởi các cách thức điều trị HIV từ trước đến nay chỉ có thể kiểm soát virus chứ không chữa khỏi.

"Phương pháp này đã chứng minh hiệu quả trong phòng thí nghiệm và các bằng chứng cho thấy nó hoạt động tốt trên người", Sarah Fidler, bác sĩ tư vấn kiêm giáo sư tại Đại học Hoàng gia London nói. "Cần nhấn mạnh rằng vẫn còn cả con đường dài để đi đến điều trị thực tế". Liệu pháp trên tiếp tục được thử nghiệm trong 5 năm tới. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng