Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ùn ùn nhập viện

TPO - Quá tải bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) là tình trạng chung đang diễn ra tại những bệnh viện lớn như Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Hiện cả nước đã ghi nhận 15 ca tử vong do căn bệnh này.

Tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), một phòng có 8 giường bệnh nhưng có 17 bệnh nhân nằm trở đầu đuôi, 1 giường trong số đó nằm ghép 3 người. Hiện nay với  90 bệnh nhân nội trú điều trị SXH, khối lượng công việc dồn lên vai các y, bác sĩ thực sự nặng nề. Theo thống kê, mỗi ngày có 25-30 bệnh nhân mắc mới nhập viện. Đây đều là những bệnh nhân nặng, nguy cơ biến chứng cao nên phải nhập viện. Còn những bệnh nhân nhẹ được chuyển về tuyến dưới hoặc điều trị tại nhà.

TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết từ đầu năm đến nay có gần 200 ca, trong đó, chỉ riêng từ tháng 7 đến nay, có 90 bệnh nhân đang điều trị nội trú, tăng gấp đôi cả tháng 6. Trung bình mỗi ngày khoa Truyền nhiễm tiếp 50-70 bệnh nhân khám SXH, 1/3 phải nhập viện.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ùn ùn nhập viện - ảnh 1 Quá tải bệnh nhân phải nằm ghép tại khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai.
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ùn ùn nhập viện - ảnh 2
Hiện nay 2/3 số giường của Khoa Truyền nhiễm để giành cho bệnh nhân SXH và hạn chế nhận bệnh nhân mắc bệnh khác. Có gia đình 3-4 người nhập viện vì SXH, thậm chí nhiều nhân viên y tế cũng bị. Nhiều bệnh nhân nặng, biểu hiện không thấy xuất huyết (liên quan giảm tiểu cầu), lại có biểu hiện nặng là thoát huyết tương,  sốt cao, sốc, đột nhiên chân tay lạnh, vã mồ hôi, đặc biệt là trẻ em, người già. Nhiều bệnh nhân SXH nhưng không xuất huyết, sốc, đi vào truỵ mạch, huyết áp và tử vong.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đến thời điểm này đã có 15 ca tử vong vì SXH trên cả nước. Riêng tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư, trung bình mỗi ngày có khoảng trên 200 ca đến khám do nghi ngờ SXH với tỷ lệ nhập viện từ 10-20%. So với cùng kỳ năm ngoái số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 4 lần và nhiều ca diễn biến nặng.

Ca tử vong thứ 15 vì SXH trên cả nước là trường hợp bị xuất huyết não tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Đây là bệnh nhân nam giới, 51 tuổi ở phường Vạn Phúc, Cống Vị, Ba Đình.  Trước đó tại một bệnh viện bệnh nhân được chẩn đoán SXH, chụp CT não phát hiện xuất huyết não được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới sáng sớm ngày 12/7. Đến rạng sáng ngày 14/7 bệnh nhân tử vong vì xuất huyết não quá nặng, ngoài tầm kiểm soát. Được biết, nam bệnh nhân này có tiền sử bị đái tháo đường và tăng huyết áp đã nhiều năm nay.

Đáng lo ngại theo như thông tin của PGS.TS Nguyễn Văn Kinh là ở mùa dịch năm nay tử vong SXH do biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là một vấn đề rất lớn và bất thường. Mọi năm, chỉ 1 – 2 ca tử vong liên quan đến xuất huyết não, thì năm nay đã có 5 bệnh nhân tử vong do biến chứng này.

Tại khoa Cấp cứu, mỗi ngày có 4 – 5 ca sốt xuất huyết có dấu hiệu đe dọa sốc, chảy máu được chuyển xuống cấp cứu, khi thoát nguy hiểm lại chuyển về các khoa. Ở khoa hiện còn 2 bệnh nhân nặng biến chứng SXH. Đó là bệnh nhân nữ 43 tuổi bị viêm cơ tim, vừa thoát thở máy sau hơn 10 ngày điều trị tích cực. Một bệnh nhân hạ tiểu cầu nặng, đi tiểu ra máu, bội nhiễm vi khuẩn.

TS Kính thừa nhận: “Qua thực tế điều trị bác sĩ nhận thấy có nhiều trường hợp nặng hơn bất thường và đang tổ chức nghiên cứu nhưng chưa tìm thấy yếu tố gì đột biến, dù bệnh nhân biểu hiện rất nặng”.

Để tránh cho bệnh nhân đang sốt đến khám phải chờ đợi vì quá tải bệnh nhân, bệnh viện đã phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về SXH. Ngoài ra, BV dành trọn tầng 5 là khoa virus cho bệnh nhân SXH mà vẫn không đủ giường nên đã phải lấy 1 nửa số giường khoa Viêm gan, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp dành cho bệnh nhân SXH nhưng vẫn quá tải, phải luân chuyển bệnh nhân liên tục.

Để giải tỏa bệnh nhân, những bệnh nhân ổn định qua giai đoạn nguy hiểm sẽ được chuyển xuống tuyến dưới; bệnh nhân phải nhập viện sẽ được chuyển sang cơ sở 2 Bệnh viện Nhiệt đới tại Kim Chung (Đông Anh). Trung bình mỗi ngày 3 xe cấp cứu của bệnh viện vận chuyển hết công suất để luân chuyển khoảng 30-40 bệnh nhân sang cơ sở 2 của Bệnh viện tại xã Kim Chung- Đông Anh…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá