Bệnh nhân mổ tim 3 lần vẫn cổ vũ bóng đá cuồng nhiệt

Một bệnh nhân tim mạch đã trải qua 3 lần mổ, nhưng vẫn cuồng nhiệt cổ vũ trận đấu bán kết U23 Việt Nam, chiều 23/1.

Bệnh nhân tim mạch vẫn có thể cổ vũ bóng đá nếu sức khỏe đảm bảo.
Bệnh nhân tim mạch vẫn có thể cổ vũ bóng đá nếu sức khỏe đảm bảo.

GS.BS Đặng Hanh Đệ, Chủ tịch sáng lập Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam, chia sẻ kể về trường hợp bệnh nhân Bùi Thị Sửu (ở Hà Nội) – là một bệnh nhân tim mạch đã trải qua 3 lần mổ, nhưng vẫn cuồng nhiệt cổ vũ trận đấu bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar, chiều 23/1.

Con gái của bệnh nhân này phải vừa xem vừa chăm sóc mẹ vì sợ bà xúc động mạnh khi xem trận đấu kịch tính này. May mắn, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh bình thường. 

Theo GS Đệ, đây là minh chứng cho việc bệnh nhân tim mạch vẫn có thể xem bóng đá như người bình thường. Tuy nhiên, trước khi xem một trận đấu có tính chất kịch tính, hồi hộp, họ cần được bác sĩ điều trị tư vấn, đánh giá lại sức khỏe một lần nữa.

Chuyên gia lưu ý khi xem bóng đá do tập trung vào trận đấu người mắc bệnh tim thường quên đi những lưu ý về chế độ ăn, uống, sinh hoạt như không hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn thức ăn có chứa muối, đường… Đây chính là những yếu tố có thể dẫn đến sự cố về tim mạch khi xem đá bóng.

Bên cạnh đó, thời tiết Miền Bắc đang rất lạnh, nếu chọn xem bóng đá ngoài trời, bệnh nhân cần phải mặc đủ ấm. Nhiệt độ trong và ngoài cơ thể sẽ chênh lệch nhau sẽ rất dễ gây đột quỵ.

GS Đệ khuyến cáo người bệnh tim vẫn có thể thức đêm để xem và cổ vũ bóng đá, nhưng cần được ngủ bù để hồi phục sức khỏe. Bởi thiếu ngủ lâu ngày có thể gây mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe của tim mạch.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá