Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép tim

TPO - Ngày 16/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã tiến hành ghép gan, tim, và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép.

Chăm sóc bệnh nhân sau ghép tim.
Chăm sóc bệnh nhân sau ghép tim.

Bệnh nhân được ghép tim là N.T.H (10 tuổi). Đây cũng là trường hợp ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực cho biết: “Bệnh nhân được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị nào khác ngoài ghép. Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng. 13 giờ sau ghép, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định và đang được theo dõi”.

Bệnh nhân được ghép gan là  N.T.S.H (34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại bệnh viện Việt Nam và Singapore. Vì các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng