Bệnh nhân số 17 đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS - CoV-2

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Bộ Y tế cho biết, tính đến trưa ngày 22/3, có thêm một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp với SARS-CoV-2 là bệnh nhân số 17.

BN số 17 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư
BN số 17 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Tính đến trưa ngày 22/3, Việt Nam đã ghi nhận 94 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện đã có 3 bệnh nhân âm tính với Covid-19 hai lần liên tiếp.

Bệnh nhân số 17 tên Nguyễn Hồng Nhung là bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 tại Hà Nội được công bố ngày 6/3. Trong quá trình khai báo về dịch tễ, bệnh nhân cho biết, cô đã xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch.

Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20/2, bệnh nhân số 17 quay trở về Anh. Ngày 25/2, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch một ngày. Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt.

Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 phút sáng ngày 2/3. Hiện bệnh nhân số 17 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương).

Phần lớn các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở  y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, XQ phổi bình thường; có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim XQ) và viêm phổi tiến triển đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Trong các cơ sở y tế đang tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư hiện cách ly, điều trị 36 trường hợp (có 22 bệnh nhân người Việt, 14 bệnh nhân người nước ngoài).

Bệnh nhân số 17 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 27 trường hợp mắc Covid-19. Trong số này, nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần. Đó là bệnh nhân 17, bệnh nhân số 25 người Mexico, bệnh nhân số 27 người Anh và bệnh nhân số 24 người Ireland.

Bệnh nhân số 17 lọt qua kiểm dịch sân bay do dùng 2 hộ chiếu

Bệnh nhân N.H.N. sử dụng hộ chiếu Anh để di chuyển đến các nước châu Âu, sau đó về Việt Nam bằng hộ chiếu Việt để "qua mặt" công an cửa khẩu.

Bệnh nhân số 17 'lọt' nhiều cửa kiểm tra sân bay: Bịt lỗ hổng thế nào?

Trong lúc dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, các nhà chức trách cho rằng, lỗ hổng quan trọng nhất cần vá chính là ý thức của mỗi cá nhân.

Sự thực 'bệnh nhân số 17' có mặt tại Việt Trì

Trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tại Phú Thọ, một tài khoản Facebook mang tên “Phương Lâm” đã đăng tải nội dung thông tin sai sự thật liên quan đến bệnh nhân số 17, gây hoang mang dư luận.

Dân Thủ đô chật vật vì bệnh nhân số 17

Trước thông tin về ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam, cũng là ca nhiễm đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội, người dân đã đổ xô đi sắm thực phẩm để dự trữ, khẩu trang, cồn và nước rửa tay. Nhiều gia đình cũng đã bắt đầu đưa con về quê…

Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi xa hàng ghế bệnh nhân số 17

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên máy bay, thành viên đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) ngồi cách hàng ghế của nữ bệnh nhân N.H.N từ 4-5 m.

Xuất hiện bệnh nhân số 17: Các trường ĐH lại đảo chiều lịch học

Ngay sau khi Hà Nội công bố bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 17, hàng loạt trường ĐH trước đó cho phép sinh viên đi học trở lại ngày 9/3 đã phải thay đổi lịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng