Bệnh nhân sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

TP - Ngày 27/7, TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hàng ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) trong đó 20-30 bệnh nhân phải nhập viện, đây là các trường hợp nặng.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Các bệnh nhân đến chủ yếu từ các quận nội thành như Đống Đa, Cầu Giấy... Tuổi chủ yếu là thanh thiếu niên, tuy nhiên có cả người già, có trường hợp cả gia đình cùng mắc SXH. Bác sĩ Cường nhận định: “Tình hình bệnh nhân đến khám và điều trị chưa dừng lại. Tôi cho rằng SXH bùng phát rất mạnh”. Tại khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho khoảng 60 bệnh nhân nội trú, tổng cộng từ đầu năm đến nay khoa đã điều trị cho khoảng 400 trường hợp, chưa có trường hợp nào tử vong.

Theo các bác sĩ, SXH là bệnh có thế khỏi hoặc tự khỏi, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm, nặng có thể tử vong. Một số biến chứng có thể gặp từ nhẹ đến nặng, thông thường có thể có biến chứng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nữ có thể rong kinh, rong huyết. Biến chứng nặng có thể là xuất huyết nội tạng như đi ngoài ra máu, đi tiểu ra máu hoặc xuất huyết não. Đây là những biến chứng có thể tử vong. Tuy nhiên những biến chứng xảy ra ồ ạt như vậy thường xuất hiện vào những ngày cuối của bệnh, ngày thứ 4-5, cần phải được điều trị kịp thời. 

Tử vong vì bỏ qua các biến chứng

TS Cường cho biết thêm, đáng chú ý là nhiều người thường bỏ qua các biến chứng có nguy cơ tử vong cao. Gần đây các trường hợp tử vong thường là ở biến chứng có thoát huyết tương, gây sốc, trụy mạch, thường xuất hiện ở ngày thứ 4, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, chân tay lạnh, vật vã, bứt rứt, trẻ em nôn nhiều, đau bụng, chân tay lạnh. Những trường hợp này khi đến viện, siêu âm có tràn dịch màng bụng, màng phổi, hoặc có biểu hiện cô đặc máu. Những ca sốc như vậy khả năng tử vong cao nếu không được hồi sức và điều trị kịp thời.

Ngoài ra SXH có một số biến chứng khác hiếm gặp như có biểu hiện thần kinh, viêm não, màng não, có biến chứng trên một số cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, rong kinh, rong huyết, phụ nữ có thai có thể đẻ non, bệnh nhân suy gan, suy thận. Năm nay khoa Truyền nhiễm gặp một số trường hợp như ceatinin tăng cao, men gan tăng cao. Với những trường hợp này nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hồi phục hoàn toàn.

Hiện đang là thời điểm gia tăng số ca SXH, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi thấy có biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C thì nên đi test nhanh sàng lọc sớm SXH, tránh để lâu bệnh dễ trở nặng. Đồng thời cần theo dõi sát tình trạng bệnh để nhập viện điều trị kịp thời.

SXH có thể điều trị tại nhà đối với những trường hợp nhẹ. Bệnh nhân cần được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn cụ thể vì không phải trường hợp nào cũng cần nhập viện điều trị nội trú. Nếu trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể uống thuốc hạ sốt, bù dịch tại nhà, sau khoảng 1 tuần bệnh nhân sẽ hồi phục. Tuy nhiên bệnh nhân cần phải đến khám lại hoặc có sự giám sát của bác sĩ. Nếu cần phải xét nghiệm máu, kể cả xét nghiệm máu tại nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá