Bệnh nhân suýt chết do hóc xương gà gây thủng thực quản

TPO - Ngày 27/7, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng của bệnh viện vừa cứu sống một nữ bệnh nhân bị thủng thực quản do hóc xương gà, dẫn đến biến chứng áp xe trung thất lan rộng gây nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân Đặng Thị H. hồi phục tốt sức khỏe sau mổ.
Bệnh nhân Đặng Thị H. hồi phục tốt sức khỏe sau mổ.

Bệnh nhân lâm cảnh “thập tử nhất sinh” hy hữu do mắc xương gà là Đặng Thị H. (31 tuổi, quê Quảng Bình). Chị H. được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện khu vực Bắc Quảng Bình (tỉnh Quảng Bình) vào Bệnh viện T.Ư Huế trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm độc, nhiễm trùng nghiêm trọng, cổ bạnh ra bất thường do tràn khí nhiều dưới da. Tại Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhân được làm các xét nghiệm khẩn như chụp XQ phổi, siêu âm, CT scan ngực. Đích thân PGS.TS Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, đã trực tiếp thăm khám để có hướng xử lý kịp thời đối với trường hợp nguy cấp này. Qua chẩn đoán, bệnh nhân H. đã bị thủng thực quản cổ bên trái gây áp xe trung thất lan rộng sau hóc xương gà, tình trạng bệnh rất nặng có nguy cơ tử vong.

Theo các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế, áp xe trung thất là một cấp cứu ngoại khoa có tỷ lệ tử vong cao từ 19%-47%, do nhiễm trùng lan rộng. Biến chứng này rất dễ làm chết người, nếu không được mổ cấp cứu nhanh chóng. Các thống kê cho thấy, nếu bệnh nhân đến cấp cứu trong vòng 24 giờ đầu thì tỷ lệ cứu sống là 35%; sau 48 giờ, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 4%. Còn nếu nhập viện muộn, bệnh nhân gần như hết cơ hội được cứu sống.

Mới đây, dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Phạm Như Hiệp, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện chính xác, kịp thời ca mổ mở cổ bên trái qua nền cổ để lấy bỏ hoàn toàn ổ áp xe trung thất rộng (với khoảng hơn 200ml dịch mủ) lan sang bên phải, khâu tổn thương thủng thực quản bên trái, dẫn lưu ổ áp xe. Bệnh nhân được chỉ định không phải mổ mở ngực để tránh những biến chứng về hô hấp và nhiễm trùng lan rộng; mặt khác, giúp phục hồi sớm sau phẫu thuật. Đến sáng 27/7, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Đặng Thị H. hồi phục tốt, không còn sốt; các vận động, ăn uống trở lại bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá