Sự kiện: COVID-19

Bệnh nhân thứ 14 dương tính nCoV tại VN: Sang hàng xóm chơi bị nhiễm virus

TPO - Ngày 9/2, Bộ Y tế thông tin thêm về 1 trường hợp viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona mới.

Bệnh nhân thứ 14 dương tính nCoV tại VN: Sang hàng xóm chơi bị nhiễm virus

 Bệnh nhân N. T. Y; nữ, 55 tuổi, lao động tự do, ở tại thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Bệnh nhân Y là hàng xóm của ca bệnh N. T. D là ca bệnh đã được xác định dương tính với virus corona mới hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Ngày 28/1 bệnh nhân đến nhà ca bệnh N. T. D đến chơi chúc Tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về. Bệnh nhân Y nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ. 

Qua theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần, ngày 4/2 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi. Bệnh nhân được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân N. T. Y đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng ổn định.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp.

Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến 11 giờ ngày 9/2, tổng số mẫu xét nghiệm là 759 người, trong đó 14 ca dương tính, và 745 ca âm tính.

Chuyên gia nhi khoa nói gì về virus corona mới lây qua khí dung?

Thông tin các nhà khoa học Trung Quốc công bố virus corona mới có thể lây qua khí dung - một phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng cho trẻ nhỏ khiến nhiều người quan tâm và lo lắng.

806 người tử vong do virus corona mới

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 06 giờ ngày 9/2 tổng số bệnh nhân bị bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới là 37.111, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 36.757 trường hợp.

Lời khuyên của BS cho bệnh nhân ung thư phòng chống virus corona

Với những bệnh nhân ung thư, hệ miễn dịch thường kém hơn do vậy cần cẩn trọng trong công tác phòng ngừa dịch bệnh do virus corona. Các bác sỹ Bệnh viện K Trung ương đã đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân ung thư trước dịch bệnh như sau:

nCoV có thể tồn tại 9 ngày ngoài vật chủ

Virus corona tồn tại tới 9 ngày trên bề mặt các vật dụng với nhiệt độ trong nhà, con người có thể lây nhiễm bất cứ khi nào tiếp xúc, theo các nhà khoa học Đức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng