Bệnh nhân thứ 66 có được khám không?

TP - Thông tư 15 quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng vừa được Bộ Y tế ban hành giữa tháng 6. Trong đó có quy định định mức tối đa về số lượt khám. Cụ thể, mỗi bác sĩ chỉ được khám đến 65 lượt bệnh nhân một ngày, nếu khám đến người thứ 66 trở lên sẽ không được quỹ BHYT chi trả.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) thừa nhận, trước đây Bộ Y tế kỳ vọng xây dựng định mức số lượng bệnh nhân trên một bàn khám khoảng 35 người. Tuy nhiên sau một thời gian thực hiện, lượt khám tại tuyến huyện và tỉnh tăng lên, trung bình 40-45 người.

Ông Liên lý giải: “Không thể yêu cầu người bệnh đến khám ra về chờ ngày mai quay lại, trong khi đó các bệnh viện không thể ngay lập tức mở thêm bàn khám, cử thêm bác sĩ khám nên Bộ đề xuất con số 65. Ðây là mức tối đa để thanh toán”.

Người dân quan tâm với quy định mới này, liệu bệnh nhân thứ 66 có được khám không hay phải ra về đợi đến hôm sau để nằm trong số 65 bệnh nhân/bàn khám như quy định mới, bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay: Tính toán của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội cũng tương đối sát, khối lượng bệnh nhân không đến mức quá tải để phải đi về.

Theo bà Minh, việc đưa ra định mức để hạn chế việc lạm dụng chạy theo số lượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng