Bệnh nhược thị Vân Hugo mắc phải có nguy hiểm không?

TPO - Mới đây, Vân Hugo tiết lộ cô mắc bệnh nhược thị, một bên mắt đã hỏng hoàn toàn khiến nhiều người hâm mộ bàng hoàng. Không ít người đặt câu hỏi bệnh nhược thị nguy hiểm thế nào? Căn bệnh này có chữa được không?

Bệnh nhược thị Vân Hugo mắc phải có nguy hiểm không?

Bệnh nhược thị là gì?

Nhược thị là thuật ngữ y học chỉ tình trạng giảm thị lực ở một mắt do sự mất phối hợp giữa mắt ấy và não. Bình thường, ánh sáng đi vào mắt được truyền theo dây thần kinh đến não, đường truyền này được hình thành và phát triển rất nhanh trong 9 năm đầu đời. Bất kỳ nguyên nhân nào gây cản trở con đường này đều gây nên nhược thị.

Bệnh nhược thị nếu không điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược, gây ảnh hưởng lớn đến sự hình thành thị giác 2 mắt thậm chí dẫn đến mù lòa.

Bệnh nhược thị điều trị chỉ có hiệu quả khi tìm được chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh, độ tuổi và ý thức của bệnh nhân, trong đó việc phát hiện sớm là yếu tố quan trọng nhất. Việc điều trị nhược thị được tiến hành sớm thì khả năng phục hồi thị lực càng cao, thời gian điều trị càng ngắn.

Nguyên nhân gây ra nhược thị

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm loạn thị, viễn thị và cận thị, tật lác mắt, hay bất kì tắc nghẽn trục nhìn của một bên mắt (như sa mí mắt, bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh).

Chứng nhược thị thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng nếu cả hai mắt đều mất đi thị lực trong thời gian dài thì chứng nhược thị có thể phát triển ở cả hai mắt.

Điều trị bệnh nhược thị

Việc điều trị nhược thị cho trẻ trước 4 tuổi thường chỉ mất vài tuần, nhiều nhất là vài tháng, nhưng khi trẻ 8 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị thì cơ hội chữa khỏi bệnh hầu như không còn. Chỉ sau 1-2 tháng mắc bệnh thị lực của trẻ sẽ giảm nhiều, thậm chí đến tuổi trưởng thành thị lực sẽ giảm xuống mức 1/50, 1/100, tức là hầu như không nhìn thấy gì.

Để điều trị bệnh nhược thị, tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ có phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng phương pháp bịt mắt lành để bắt mắt bị nhược thị phải làm việc là phương pháp cổ xưa nhất, nhưng cho đến nay nó vẫn được ứng dụng nhiều nhất do có hiệu quả nhanh, cao và dễ thực hiện.

Ngoài ra, trẻ mắc bệnh nhược thị có thể được áp dụng phương pháp tập luyện phục hồi chức năng thị giác bằng các bài tập luyện mắt bằng máy chuyên dụng dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa. 

Cách phòng bệnh nhược thị

Bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng dẫn đến sự chênh lệch hình ảnh giữa 2 mắt, hoặc ở trẻ bị bệnh lác mắt. Do đó khi thấy trẻ mắc phải một trong những tình trạng trên các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ.

Phát hiện và điều trị sớm các nguyên nhân có thể gây nhược thị. Điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi của mắt nhược thị càng tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhược thị do lác có thể hồi phục nếu điều trị trước 9 tuổi, trong khi thời điểm này với nhược thị do lệch khúc xạ là 12 tuổi. Do đó với trẻ bị nhược thị dưới 12 tuổi thì việc điều trị là bắt buộc vì có khả năng hồi phục. Các trường hợp do tật khúc xạ cần phải được chỉnh kính tối ưu.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng