DMCA.com Protection Status

Bệnh tật ồ ạt tấn công trẻ em khi nắng nóng

Rất nhiều bệnh tấn công trẻ em mỗi khi hè đến. Trẻ có thể mắc một số bệnh nguy hiểm do virus hoặc vi khuẩn gây ra.

Khi thấy trẻ đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, nếu kéo dài dưới 14 ngày gọi là tiêu chảy cấp và từ 14 ngày trở lên gọi là tiêu chảy kéo dài. Do vậy, các bậc cha mẹ cần cho con khám và điều trị để tránh tình trạng mất nước, gây nguy hiểm.

Mùa nắng nóng cũng là thời điểm khiến trẻ dễ bị nhiễm virus. Hiện có hơn 200 chủng virus được phân lập, tuy nhiên hầu hết đều là virus thông thường ít có hại, bệnh có thể khỏi trong 5-7 ngày nếu được theo dõi và chăm sóc tốt. Tuy nhiên, có một số virus gây bệnh nguy hiểm như virus sởi, rubella, viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết... tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh. Sốt phát ban do virus gây ra là căn bệnh khá phổ biến. Thường có sốt cao 39-40 độ C, trẻ biếng ăn, quấy khóc, nằm li bì, có khi còn bị co giật, có dấu hiệu ho, sổ mũi. Khi xuất hiện ban trên cơ thể thì trẻ sẽ giảm sốt. Với những trẻ sốt phát ban không sốt cao các bà mẹ sẽ nhận biết muộn hơn, vì vậy không được chủ quan để tránh những biến chứng do bệnh gây ra. Nếu trẻ sốt phát ban có kèm theo triệu chứng đau đầu, nôn ói, co giật,... Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

 Bệnh tật ồ ạt tấn công trẻ em khi nắng nóng  - ảnh 1

Viêm não Nhật Bản B là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở hệ thần kinh trung ương do một loại virus gây nên cũng rất đáng ngại. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè, phổ biến từ tháng 5 – 7. Bệnh có thể phát triển thành dịch. Viêm não Nhật Bản B là bệnh nguy hiểm, nhưng có thể chủ động phòng bằng cách tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B đúng và đủ. Vaccine viêm não Nhật Bản B được khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, tiêm mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất một tuần và tiêm mũi thứ 3 sau một năm, có thể tiêm nhắc lại sau 3-4 năm cho đến 15 tuổi. Bên cạnh đó, việc chủ động diệt muỗi, ngủ màn... là biện pháp tích cực để phòng bệnh. Viêm màng não mủ là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh cảnh lâm sàng chủ yếu là hội chứng nhiễm khuẩn khẩn cấp và hội chứng màng não (sốt cao, môi khô, lưỡi bẩn, co giật, cứng gáy,...).

Trẻ em dễ bị say nắng. Mùa hè nhiệt độ tăng cao làm giãn các mạch máu não, tăng áp lực trên não, gây đau đầu, co giật, hôn mê. Rôm sảy cũng là bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng. Các bậc cha mẹ cần nắm bắt từng triệu chứng của bệnh để có cách ứng phó kịp thời.

Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng