Bệnh tay chân miệng phát tán ở trường học

TP - Trong hai ca tử vong do bệnh tay chân miệng (TCM) ở TPHCM có một trường hợp đang học ở trường học tại quận 3. Tại cuộc họp sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh này ở trường học ngày 4-4, các bác sĩ lo ngại dịch bệnh phát tán trong môi trường này.

Tỷ lệ trẻ mắc TCM tăng cao tại trường học. Ảnh: L.N
Tỷ lệ trẻ mắc TCM tăng cao tại trường học. Ảnh: L.N

> Dịch bệnh tấn công từng ngày

Tỷ lệ trẻ mắc TCM tăng cao tại trường học. Ảnh: L.N
Tỷ lệ trẻ mắc TCM tăng cao tại trường học. Ảnh: L.N.
 

Theo bác sĩ Lê Minh Hùng- Phó phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TPHCM từ đầu năm đến nay, toàn TP đã có gần 1900 ca mắc TCM. Trong hai trường hợp tử vong, một trường hợp đang đi học mầm non. “Thống kê cho thấy, 35% tổng số ca nhập viện do mắc TCM, là bệnh nhi có đi học”- bác sĩ Hùng nói.

Hiện dịch TCM vẫn đang gia tăng tại TPHCM khi mỗi tuần có trên 200 ca mắc mới, trong khi đó đã có 65% số xã, phường có ca mắc TCM và tập trung không chỉ khu vực ngoại thành mà các quận ở trung tâm.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, trong năm 2011 trẻ mắc TCM đều dưới 3 tuổi thì 3 tháng đầu năm nay, trẻ 3-5 tuổi mắc nhiều. Đây là tuổi các cháu đi học mầm non, nhà trẻ. Theo ông Thọ 25% số trẻ mắc TCM từ đầu năm đến nay là học sinh mầm non, trong khi năm 2011 số học sinh mắc chỉ 15%.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo - Giám đốc Y tế dự phòng quận 11 cho biết, trong 46 trường mầm non và nhóm trẻ ở quận đã có 32 trường có trẻ mắc bệnh. Một trường phải đóng cửa.

Theo bà Thảo, dịch TCM bộc phát ở trường do không phát hiện kịp trong khi trẻ mắc bệnh vẫn được phụ huynh đưa đến lớp nên dịch lây lan rộng, khó kiểm soát. Bác sĩ Hùng cho rằng, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong trường học rất cao, do hầu hết cô giáo và bảo mẫu chưa nắm hết các dấu hiệu biểu hiện của bệnh để giám sát, trong khi các trường mầm non chưa tuyên truyền cho phụ huynh và thông báo cho y tế địa phương để ngăn chặn.

Qua điều tra của Trung tâm Y tế Dự phòng về tỷ lệ trẻ mắc bệnh cao ở trường học cho thấy, do trẻ mắc bệnh, sốt cao nhưng phụ huynh vẫn cho đi học nên dễ lây lan. Bên cạnh đó, giáo viên, bảo mẫu không nhận biết hết và kiên quyết từ chối nhận trẻ; Che giấu bệnh của trẻ và không cho nghỉ học, cách ly đúng ngày.

Nhiều giáo viên ở phòng giáo dục các quận huyện cũng cho rằng, khó khăn trong phòng TCM ở trường học bởi hiện nay công tác truyền thông cho trường học chưa đủ nên không thể tăng cường truyền thông.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá