Mới đây nhất, ngày 23/5, các bác sĩ trong tua trực cấp cứu đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh nữ 56 tuổi đến từ Lạc Thủy, Hòa Bình với tổn thương vùng gáy gần 2 tuần. Tổn thương là những ổ áp xe nhỏ nhiều vách và ngóc ngách, tổ chức dưới da hoại tử và mủ trắng. Người bệnh đã được cắt lọc, làm sạch và để da hở. Xét nghiệm mủ là Staphylococcus Aureus- tụ cầu vàng
Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân (75 tuổi, Hà Nội). Bà có tiền sử điều trị tiểu đường nhiều năm, ung thư vú trái đã mổ. Bà có biểu hiện sưng tấy đau lưng 2 tuần nhưng do tâm lý sợ đến bệnh viện nên tự điều trị, tổn thương lan rộng đau nhức nhiều mới đến khám. Bác sĩ khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn – đơn vị chăm sóc vết thương của BV Việt Đức đã điều trị cho người bệnh ổn định và tiến hành phẫu thuật ngày 19/5. Xét nghiệm vi khuẩn là Staphylococcus Aureus. Hiện vết thương của bà đã ổn định nhưng do tổn thương rộng nhiều khả năng phải vá da.
PGS TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, BV Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật cho những trường hợp trên cho biết, “hậu bối” trước đây hay được dùng với thuật ngữ là Anthrax – bệnh Than hoặc tiếng Anh là Carbuncle được định nghĩa là cụm nhọt, bao gồm nhiều các nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da. Từ hậu bối hay bệnh than xuất phát từ từ Latin “Carbunculus” có nghĩa là hòn than nhỏ (a small coal), là khối đau cứng như đá (Carbuncle stone).
Vì vị trí xuất hiện hay nằm phía thân sau của cơ thể nên được dân gian dùng từ Hậu (phía sau ) Bối (u,nhọt) có nghĩa là u nhọt nằm phần sau cơ thể. Ở Việt nam bệnh còn được gọi là “cụm nhọt tổ ong” hay “ nhọt gương sen ” do hình ảnh tổn thương khi vỡ mủ lỗ chỗ giống như tổ ong hoặc như gương sen đã lấy hết hạt.
Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Nếu không được xử lý, nhiễm trùng có thể lan tỏa đến các phần khác của cơ thể. "Hậu bối" hay mọc ở gáy, lưng, ở những người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người mắc bệnh đái tháo đường...
Hậu bối xuất hiện ban đầu là một đám mảng đỏ có đường kính rất khác nhau, có thể từ 5-10-20cm kèm theo biểu hiện viêm đỏ, sưng tấy, gồ cao, đau, có nhiều ngòi, tiến triển hoại tử tổ chức dưới da, tổn thương lõm sâu khoảng 0,5-1cm. Hậu bối không tự khỏi theo cách thay băng thông thường hoặc tự uống thuốc mà cần sự can thiệp của các bác sĩ.
Hơn nữa, khác với nhọt bọc là tổn thương rất nông và thường là một khối mủ có thể trích đơn giản, hậu bối bắt buộc phải phẫu thuật mở rộng và lấy tổ chức hoại tử bên dưới mới khỏi được.
"Do đó khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh, đặc biệt là người đề kháng kém hay có bệnh chuyển hóa như đái tháo đường… cần đến ngay các cơ sở y tế khám và điều trị, tránh những diễn biến nặng của bệnh có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, thậm chí biến chứng nhiễm khuẩn huyết còn có thể gây tử vong”- PGS.TS Nguyễn Đức Chính khuyến cáo.
Bệnh Than quay trở lại, những ai cần cảnh giác kẻo dễ nhiễm trùng máu, tử vong
![]() |
Ảnh minh họa: Internet |
TPO - BV Việt Đức tiếp nhận một số ca được chẩn đoán mắc bệnh hậu bối (bệnh Than). Các bệnh nhân có đặc điểm chung là bệnh lý nền (tiểu đường) với tổn thương điển hình là một vùng viêm tấy đỏ, đau nằm vùng gáy, lưng...
MỚI - NÓNG

Kế hoạch mới của Ban Chỉ đạo Trung ương về tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy
TPO - Ngày 4/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng - kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã ký ban hành Kế hoạch số 56-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo về tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp.

Ông Nguyễn Văn Thọ làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM
TPO - Theo quyết định về phân công công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và các ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026, UBND TPHCM phân công ông Nguyễn Văn Thọ giữ nhiệm vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

'Ai cũng vui vẻ vì thủ tục được giải quyết nhanh gọn'
TPO - Để hỗ trợ người dân, đoàn thanh niên 130 phường, xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã thành lập các đội hình tình nguyện, túc trực tại các Trung tâm hành chính công để hỗ trợ, hướng dẫn người dân làm thủ tục.
Bình luận
Có thể bạn quan tâm

HIGHLIGHTS FIFA Club World Cup Fluminense 2-1 Al Hilal: Chia tay đại diện châu Á
TPO - Hercules ghi bàn quyết định ở phút 71 đem lại chiến thắng 2-1 cho Fluminense trước Al Hilal trong cuộc đối đầu tại tứ kết FIFA Club World Cup 2025. Đại diện Brazil trở thành đội bóng đầu tiên giành quyền vào bán kết giải đấu.

Nhận định FIFA Club World Cup Real Madrid vs Dortmund, 03h00 ngày 6/7: Kền kền áp đảo
TPO - Nhận định bóng đá Real Madrid vs Dortmund, FIFA Club World Cup 2025 - Thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Real Madrid đang hồi sinh trong khi Dortmund thực sự vẫn mang tới cảm giác bất an. Cộng với đối đầu áp đảo, hãy tin rằng Real sẽ giải quyết đối thủ vào đêm nay.

Trực tiếp FIFA Club World Cup 2025 Palmeras vs Chelsea 0-0 (H1): Hiệp 1 bắt đầu
TPO - Palmeiras và Chelsea sẽ đối đầu trong trận tứ kết FIFA Club World Cup 2025 diễn ra tại Philadelphia – màn tái ngộ đầy duyên nợ giữa hai đội bóng từng gặp nhau ở chung kết năm 2022. Khi ấy, Chelsea đã vượt qua Palmeiras sau 120 phút nghẹt thở để lần đầu tiên lên ngôi vô địch thế giới cấp CLB, đánh dấu cột mốc lịch sử cho đội bóng thành London.

Nữ hoàng tốc độ Lê Nhàn khoe dáng tại giải Việt Nam Pickleball - Cúp Hyundai Thành Công 2025
TPO - Trong ngày khai mạc giải Việt Nam Pickleball - Cúp Hyundai Thành Công 2025, Lê Nhàn - nữ tay đua ô tô thể thao quốc tế đầu tiên của Việt Nam cảm thấy ấn tượng khi sự kiện quy tụ gần 1.000 lượt vận động viên đăng ký tham dự, trong đó có nhiều tay vợt xuất sắc.

HIGHLIGHTS NGÀY 4/7: Giải Vô địch Pickleball Việt Nam 2025 thiết lập chuẩn mực mới
TPO - Ngày 4/7 tại cụm sân Pickleball D-JOY, TPHCM, Giải Vô địch Pickleball Việt Nam 2025 – Cúp Hyundai Thành Công chính thức khai mạc, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hệ thống các hoạt động thể thao do Báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức, đồng thời hướng tới xây dựng một chuẩn mực mới cho các giải Pickleball tại Việt Nam. Các diễn biến hấp dẫn trên 16 sân đấu của cụm sân Pickleball D-JOY là những minh chứng sống động, đồng thời hứa hẹn về những ngày thi đấu tuyệt vời tiếp theo.

Diogo Jota: Cầu thủ chạm tới trái tim thế giới bóng đá
TPO - Sự ra đi đột ngột của Diogo Jota và em trai André Silva trong một tai nạn xe hơi tại Tây Ban Nha không chỉ là mất mát to lớn đối với Liverpool, mà còn là cú sốc với cả thế giới bóng đá. Từ những bàn thắng rực sáng trên sân cỏ đến hình ảnh người chồng, người cha đầy yêu thương ngoài đời thường, Jota để lại một di sản vượt xa ranh giới thể thao - một con người tử tế, khiêm nhường, được yêu mến bởi tất cả.

Vừa hết hợp đồng với Arsenal, Thomas Partey đã bị buộc 5 tội hiếp dâm
TPO - Ngôi sao Thomas Partey bị văn phòng Công tố hoàng gia Anh buộc tội hiếp dâm và tấn công tình dục, chỉ vài ngày sau khi hết hợp đồng với Arsenal.

Những màn trình diễn đỉnh cao thổi bùng không khí sôi động ở Giải Pickleball Việt Nam 2025
TPO - Ngay ngày thi đấu đầu tiên, các vận động viên chuyên nghiệp và phong trào trong nước cũng như quốc tế đã liên tiếp tạo ra những trận đấu quyết định, kịch tính, buộc người hâm mộ không thể rời mắt tại giải Pickleball Việt Nam - Cúp Hyundai Thành Công 2025

Nhận định FIFA World Cup 2025 Fluminense vs Al Hillal 02h00 ngày 5/7: Hấp dẫn vì khó đoán
TPO - Nhận định bóng đá Fluminense vs Al Hilal, FIFA Club World Cup 2025 02h00 ngày 5/7. Thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, dự đoán tỷ số. Fluminense và Al Hilal là những bất ngờ lớn tại FIFA Club World Cup 2025, đội nào sẽ giành chiến thắng?