Bệnh trĩ: Khi nào cần phẫu thuật?

Đa số bệnh trĩ ở giai đoạn sớm (độ I, II) có thể duy trì hoặc điều trị khỏi nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt, lao động hợp lý và dùng thuốc đúng cách. Trái lại bệnh tiến triển nặng hơn kèm theo có các biến chứng như chảy máu dữ dội, hoại tử búi trĩ, tắc mạch búi trĩ đòi hỏi phải mổ cấp cứu.

Mới đây Bệnh viện Hưng Việt nhận 1 bệnh nhân đến viện trong tình trạng loét hoại tử và hẹp ống hậu môn sau điều trị thuốc đông y. Trước đó BN có biểu hiện của bệnh trĩ (búi trĩ sa, chảy máu). Bệnh nhân không đến khám tại BV mà sử dụng thuốc lá đắp vào vùng hậu môn của thầy lang. Sau một thời gian, búi trĩ và tổ chức xung quanh bị hoại tử loét và làm hẹp hậu môn.Kết quả là bệnh nhân rất đau đớn và sinh hoạt của BN hết sức khó khăn.Các bác sỹ của BV Hưng Việt đã phải làm phẫu thuật tạo hình lại hậu môn cho BN.

Bệnh trĩ: Khi nào cần phẫu thuật? - ảnh 1 Các cấp độ của trĩ
Theo PGS.TS.Nguyễn Thanh Long - Trưởng khoa điều trị theo yêu cầu 1C - Bệnh viện Việt Đức, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Hưng Việt cho biết: Đa số bệnh nhân quan niệm rằng bệnh trĩ là bệnh đơn giản, có thể tự điều trị được. Mặt khác do bệnh ở vùng nhạy cảm làm bệnh nhân thường e ngại khi đi khám, nhất là với BN trẻ, nữ giới, do vậy, khi đến BV khám bệnh thường bệnh ở giai đoạn muộn hoặc có biến chứng cần phải mổ cấp cứu. Bởi vậy, PGS.TS.Nguyễn Thanh Long khuyên rằng khi có dấu hiệu ra máu hậu môn, xuất hiện khối lòi ra ở hậu môn hoặc đau rát vùng hậu môn cần đi khám BS chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân. Nếu là bệnh trĩ ở giai đoạn sớm I, II, chưa có biến chứng có thể điều trị nội khoa được.

Điều trị phẫu thuật chỉ đặt ra khi:

1.  Trĩ sa độ III, IV ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân.

2.  Búi trĩ sa tắc mạch: búi trĩ sưng to nhanh và đau, có màu tím sẫm.

3. Các búi trĩ gây chảy máu nhiều dẫn đến thiếu máu mãn tính hay cấp tính.

4.  Các búi trĩ sa bị nhiễm trùng hoại tử.

Bệnh trĩ: Khi nào cần phẫu thuật? - ảnh 2 Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sử dụng những công nghệ hiện đại nhất trong việc điều trị bệnh trĩ
Một số phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay được áp dụng tại Bệnh viện Hưng Việt:

1.     Phương pháp cắt các búi trĩ kinh điển:Cắt và thắt các cuống mạch trĩ có khâu lại niêm mạc (Ferguson) hoặc không (Millian Morgan). Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, rẻ tiền nhưng nhược điểm là gây đau, thời gian liền vết mổ kéo dài.

2.     Phẫu thuật Longo (1993): Là phẫu thuật sử dụng máy để cắt một khoanh niêm mạc có mạch trĩ trên đường lược 2-3 cm, mục đích làm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được mô đệm hậu môn vào ống hậu môn. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân trở lại lao động sớm, tuy nhiên nhược điểm là chi phí cao, biến chứng xa là hẹp hậu môn.

3.     Phương pháp khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm: Đây là phương pháp mới và có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác là rất ít đau, rẻ hơn PP Longo, đặc biệt là không có tai biến, biến chứng.

Điều trị bệnh trĩ ngày nay hiện đã rất hiệu quả nhớ sự phát triển của công nghệ y khoa, hàng loạt các máy móc ra đời nhằm phục vụ cho quá trình điều trị và chăm sóc người bệnh. Hiện nay Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã áp dụng tất cả các phương pháp phẫu thuật hiện đại, trong đó phương pháp triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm đã được thực hiện thành công trên nhiều đối tượng bệnh nhân bởi các GS, BS chuyên khoa có kinh nghiệm và được nhiều bệnh nhân lựa chọn và đánh giá cao.

Để được tư vấn và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ vui lòng gọi số:

094 230 0707 - 094 699 0707

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04.6272.4444 - Hotline: 0949.51.0707

Email: bvubhungviet@gmail.com

www.benhvienungbuouhungviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá