Bệnh viện Bạch Mai nói gì về ca tử vong khi nội soi phế quản?

TPO - Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo tổ chức 1 cuộc họp hội đồng chuyên môn sớm nhất, để xem xét đánh giá việc thực hiện tuân thủ các quy trình chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bích và nghiêm túc xử lý nếu phát hiện ra sai phạm.

Liên quan đến trường hợp tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích trong quá trình nội soi phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, ngay sau khi bệnh nhân tử vong, đại diện Lãnh đạo hai khoa liên quan của Bệnh viện đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và động viên gia đình. 

Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo tổ chức 1 cuộc họp hội đồng chuyên môn sớm nhất, để xem xét đánh giá việc thực hiện tuân thủ các quy trình chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Bích và nghiêm túc xử lý nếu phát hiện ra sai phạm.

TS Hùng cho biết, ngày 13/6, bà Nguyễn Thị Bích (sinh năm 1961, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai do có dấu hiệu bất thường về hô hấp. Sau khi chụp CT ngực cho bệnh nhân, phát hiện có xẹp thùy giữa phổi phải- giãn phế quản thùy giữa nên đã được chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) để tìm nguyên nhân. Bệnh nhân cũng đã đươc làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi theo quy định.

Theo TS Dương Đức Hùng, trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân Bích sáng 14/6 kíp nội soi phát hiện thấy có khối u phế quản nên đã tiến hành sinh thiết cho bệnh nhân và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật. Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện lập tức tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Đến 11h50 phút ngày 14/6, bệnh nhân Bích được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm này bệnh nhân lại tiếp tục ngừng tuần hoàn. Sau 2h45 phút được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực tiếp tục tiến hành cấp cứu hồi sức nhưng không có kết quả. Lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, Khoa Hồi sức tích cực đã trực tiếp tới động viên, chia sẻ cùng gia đình và thông báo tin bệnh nhân đã tử vong.

TS Dương Đức Hùng chia sẻ, đây là 1 tai biến đáng tiếc có thể xảy ra khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Trên thực tế, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thông báo rõ tới gia đình bệnh nhân về sự hiện diện của khối u cũng như giải thích rõ những nguy cơ, tai biến, thậm chí có thể tử vong trong quá trình thực hiện. Gia đình cũng đã hiểu và chấp nhận đồng ý ký cam kết trước khi thực hiện thủ thuật.

Cũng theo thông tin của TS Dương Đức Hùng, đối với trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Bích, sau khi tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện Lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và động viên gia đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng