Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật 2 người đàn ông “mang bầu”

TPO - Hai người đàn ông mang khối u 7kg như “bụng bầu” nhưng có người không dám phẫu thuật vì sợ… đau.

Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Chiều 13/9, bác sĩ Thái Minh Sâm - Trưởng khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, đã tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u phúc mạc khổng lồ cho 2 người đàn ông.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Đỗ Đức L (60 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai). Ông L thấy bụng to, đau kéo dài suốt 8 tháng nay. Ông đã đi khám nhiều nơi, nhưng không khỏi. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu nghi ngờ ông mang khối bướu ác tính nhưng ông không dám mổ vì sợ đau. Do đó, tự về nhà điều trị bằng thuốc nam. Tuy nhiên, 2 tháng gần đây ông L thấy khối bướu lớn nhanh, bụng to như “có bầu”, gây đau nhiều, khó thở khi nằm, nên quyết định đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bác sĩ Sâm, kết quả xét nghiệm, chụp X-quang cho thấy ông L có khối u lớn sau phúc mạc trái, chiếm toàn bộ khoang ổ bụng. Bác sĩ quyết định phẫu thuật. Sau ca mổ kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ, các bác sĩ bóc tách thành công khối u nặng gần 7 kg.

Tương tự ông L, anh Võ Bảo C (30 tuổi, ngụ Sóc Trăng) cũng mang khối u to như phụ nữ mang “bụng bầu” 4 tháng. Hai tháng trở lại đây, khối bướu lớn nhanh, cơn đau bụng tăng lên, khó thở khi nằm, hết chịu nổi nên anh C mới chịu đi khám bệnh. Tại Chợ Rẫy, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị khối u sau phúc mạc chiếm toàn bộ khoang bụng. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối u hơn 7 kg cho bệnh nhân.

Bác sĩ Sâm cho biết, các khối u mà 2 người đàn ông nói trên mắc phải là bướu sau phúc mạc, khá thường gặp. Trung bình một năm Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành phẫu thuật cho 70-80 trường hợp, chủ yếu là đàn ông trong độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, các khối bướu ngày trước thường chỉ nhỏ như nắm tay, to hơn thì như trái bưởi. Tuy nhiên, bướu to cả 7 kg như “bụng bầu” 2 trường hợp trên thì lần đầu tiên bệnh viện mới tiếp nhận cắt bỏ.

Theo bác sĩ Sâm, cho đến nay vẫn không rõ nguyên nhân vì sao gây ra bướu sau phúc mạc. Y văn thế giới cũng ghi nhận chủ yếu từ trung mô, tế bào thần kinh, tế bào mầm gây nên và 90% là bướu ác tính. Tỷ lệ tái phát cao từ 60-70%. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Biện pháp hóa trị và xạ trị ít tác dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng