Bệnh viện E ghi dấu ấn trên bản đồ Y khoa thế giới

TP - “Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một báo cáo khoa học chuyên đề rất khó như vậy, đã ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới” - GS. Valanur A. Subramanian (Mỹ) nhận xét sau khi nghe báo cáo của BV E về kỹ thuật vá lỗ thông liên nhĩ nội soi toàn bộ.

Bệnh viện E ghi dấu ấn trên bản đồ Y khoa thế giới

Bệnh viện E ghi dấu ấn trên bản đồ Y khoa thế giới - ảnh 1 GS.TS Lê Ngọc Thành (thứ 4 từ phải qua) cùng các đồng nghiệp tại ISMICS 2017.

Đại diện duy nhất của Việt Nam

Vượt qua hơn hàng trăm báo cáo đăng ký đến từ 51 quốc gia trên thế giới, bài báo cáo của GS. TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, và các đồng nghiệp tại Trung tâm Tim mạch được lựa chọn để báo cáo tại hội nghị phẫu thuật tim mạch và lồng ngực ít xâm lấn thường niên lần thứ 17 (ISMICS 2017) diễn ra từ 7-10/6/2017, tại Roma, Italia vừa qua. Sau thành công của hội nghị chuyên ngành tim mạch diễn ra vào tháng 3/2017 tại Vương quốc Anh, thêm lần nữa, kỹ thuật vá thông liên nhĩ (VTLN) nội soi toàn bộ trên tim đập mà không có sự trợ giúp của robot của GS Thành tiếp tục chinh phục được các bác sĩ quốc tế.

GS Thành đã báo cáo khoa học về kỹ thuật VTLN qua 4 lỗ trocar có kích thước 5mm-12mm cho 50 bệnh nhân (BN) đã được phẫu thuật tại Trung tâm Tim mạch (TTTM), bệnh viện E (BV E). Đây là những con số thực tế “biết nói” và mang tính chất thống kê, vì hiện tại TTTM đã triển khai mổ thường quy kỹ thuật này cho BN ở độ tuổi nhỏ nhất 18 tháng tuổi, lớn nhất 61 tuổi và mổ thành công với BN là trẻ nhỏ cần phải mổ do lỗ thông lớn, gây tăng áp lực động mạch phổi, suy tim. Điều đặc biệt, quả tim của BN vẫn đập trong quá trình mổ, hạn chế được nguy cơ suy tim sau mổ, BN hồi phục sớm. Sau mổ 3 giờ, BN được bỏ thở máy và ra khỏi phòng hồi sức.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một báo cáo khoa học chuyên đề rất khó như vậy, đã ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới” - GS Valanur A. Subramanian (Mỹ) nhận xét sau khi nghe báo cáo của BV E. GS Johannes Bonatti - Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực ít xâm lấn thế giới đã biểu lộ cảm xúc trân trọng và tới chúc mừng thành công của Việt Nam, chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác BV E.

Bệnh viện E ghi dấu ấn trên bản đồ Y khoa thế giới - ảnh 2 GS. TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E báo cáo tại hội nghị ISMICS 2017 ở Roma, Italia.

50 năm một chặng đường vẻ vang

Ngày 17/10/1967, BV E được thành lập theo QĐ số 175/TTg của Thủ tướng với nhiệm vụ ban đầu là điều trị, chăm sóc thương bệnh binh từ chiến trường miền Nam ra. Bệnh viện được lựa chọn và xây dựng tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Tây. BS Trịnh Kim Ảnh - Giám đốc đầu tiên đã cùng tập thể cán bộ nhân viên xây dựng được cơ ngơi BV với 40 ngôi nhà tranh tre, hình thành các khu nội A, B, ngoại, chuyên khoa, xét nghiệm, nhà ăn, nhà cấp cứu... để đón tiếp bệnh nhân. Giai đoạn 1976–1993, BV có nhiệm vụ mới là khám chữa bệnh cho cán bộ các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội. Cuối năm 1975, BV chuyển về cơ sở 2 ở Trường ĐH Tài chính tại xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội. Thời gian này, các cán bộ y tế của BV E tiếp tục chia lửa cho chiến trường biên giới tây nam, Campuchia…, được Bộ Y tế giao nhiệm vụ đặc trách chăm sóc sức khoẻ cho chuyên gia nước ngoài và công nhân Việt Nam xây dựng công trình thế kỷ thuỷ điện Hòa Bình và cầu Thăng Long. Với thành tích phục vụ các chiến trường, BV được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì.

Từ 1994 đến nay, BV phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh toàn diện cho mọi đối tượng trong và ngoài nước. Đặc biệt, năm 2002, một niềm vui lớn đến với BV khi Bộ Y tế quyết định BV E trở lại BV hạng I của ngành Y tế. Đó là kết quả phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ công chức BV dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia đầu ngành y tế như GS Trịnh Kim Ảnh, BS Thái Duy Bích, BS Trần Trí, GS Nguyễn Xuân Huyên, GS Trần Ngọc Ân... cùng nhiều đồng chí lãnh đạo khác.

Vào năm 2010, theo sự chỉ đạo của Thủ Tướng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch trên cơ sở chuyển đổi nhà kỹ thuật của BV với 126 giường nội trú. Với những thành tích, đóng góp to lớn trên, cán bộ nhân viên BV đã được Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (tháng 2/2014) và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Bệnh viện E ghi dấu ấn trên bản đồ Y khoa thế giới - ảnh 3 Các bác sĩ của Trung tâm tim mạch Bệnh viện E tiến hành phẫu thuật nội soi qua các lỗ trocar nhỏ cho bệnh nhân.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, BV đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để đứng vững và hoàn thành nhiệm vụ cao cả là chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời gian gần đây, BV được Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế quan tâm đầu tư, tạo điều kiện để phát triển một cách toàn diện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyên môn kỹ thuật, đào tạo cũng như giao tiếp ứng xử. Nhiều khoa phòng, trung tâm mới được thành lập như Trung tâm Tim mạch, cơ xương khớp, tiêu hóa, ung bướu; khoa Phẫu thuật thần kinh, khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và nam học, khoa Nội Nhi tổng hợp… Các bác sĩ của BV đã làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến có tầm cỡ quốc gia và quốc tế về phẫu thuật và can thiệp tim mạch, phẫu thuật thần kinh, sọ não, chấn thương chỉnh hình, nội soi can thiệp tiêu hóa, phẫu thuật và điều trị sản phụ khoa… Đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, tâm huyết với BV. Quan hệ hợp tác đối ngoại không ngừng phát triển giúp BV vươn tới những kỹ thuật ngang tầm khu vực và thế giới. Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, cảnh quan BV xanh - sạch - đẹp, người bệnh đến khám chữa bệnh ngày một tăng, uy tín và thương hiệu được khẳng định.

Những thành tựu BV đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là 3 năm gần đây đã được Bộ Y tế và đồng nghiệp cũng như người bệnh ghi nhận và có ý nghĩa hết sức to lớn. Theo Giám đốc Lê Ngọc Thành, đó là kết quả từ sự đoàn kết, nhất trí, quyết tâm với phương châm: “Thay đổi để phát triển” của Đảng ủy, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ viên chức BV. Đây cũng là nguồn động viện khích lệ mỗi thành viên trong BV tiếp tục phấn đấu hơn nữa để xây dựng BV trở thành một BV đa khoa hoàn chỉnh mang tầm vóc quốc gia, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng gửi thư chúc mừng BV E 50 năm trưởng thành và phát triển. Bộ trưởng viết: Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu BV E đã đạt được và hết sức ủng hộ BV trong việc đầu tư sửa chữa, cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đưa BV E trở thành BV hạng đặc biệt và là cơ sở thực hành của các trường y, dược trong thời gian tới. Để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi ban lãnh đạo và tập thể viên chức BV cần nỗ lực hơn nữa, đoàn kết, chủ động, sáng tạo và tập trung mọi nguồn lực triển khai có hiệu quả các dự án xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, tiếp tục đi đầu trong các lĩnh vực chuyên sâu vốn là thế mạnh của đơn vị; Đồng thời mở rộng hợp tác, phát triển các lĩnh vực mới trong khám chữa bệnh như y học dự phòng, huyết học truyền máu, xạ trị ung bướu, điện quang can thiệp, phẫu thuật bằng robot, ghép tạng… trong tương lai gần.

Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ năm 1967. Đến nay, BV đã phát triển với quy mô hơn 1.000 giường bệnh (gồm 4 trung tâm, 38 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng) trên diện tích 41.000m2. BV có đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, các bác sĩ có trình độ sau đại học chiếm 70% gồm các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng