Bệnh viện quận đầu tiên phẫu thuật thành công khối u tụy

TPO - Sau một tháng điều trị tại bệnh viện tỉnh vì các triệu chứng sụt cân, đau bụng, vàng da…nhưng không khỏi, bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện quận 11 thăm khám và phát hiện bị u đầu tụy.

Bệnh viện quận đầu tiên phẫu thuật thành công khối u tụy

Ngày 19/4, thông tin từ BV Quận 11 cho biết nơi này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân  N.P.L. (1981, tỉnh Tiền Giang) do u đầu tuỵ. 

Qua quá trình khám và cho xét nghiệm kèm chụp cắt lớp vi tính CT-Scan bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u đầu tụy. Trong các trường hợp bệnh lí trên thì 80% là u ác tính.

Bệnh viện quận đầu tiên phẫu thuật thành công khối u tụy - ảnh 1 Ca phẫu thuật tiềm ẩn nhiều biến chứng

Vì đây là bệnh lý nguy hiểm nên bệnh nhân được chỉ định chụp tiếp cộng hưởng từ (MRI) bụng để củng cố kết quả hơn. “Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vì nếu đó là u ác tính, không mổ sẽ dẫn đến di căn lan xa, mất cơ hội điều trị sớm bệnh lý ung thư. Còn nếu u lành tính không mổ, bệnh nhân cũng đối diện nguy cơ xơ gan, suy tế bào gan dẫn đến tử vong do bệnh nhân đang bị tắc mật. Hiện khối u bệnh nhân đang chờ kết quả giải phẫu bệnh xem u lành hay ác tính.”, ThS BS Phan Thanh Long- khoa Ngoại Tổng Quát BV Quận 11 cho biết.

Sau đó, bênh nhân được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối tá tụy và cắt đoạn ống mạch chủ trên túi mật. Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Phạm Quốc Dũng- Giám đốc Bệnh viện Quận 11 và sự hỗ trợ về chuyên môn của bác sĩ BV Đại học Y dược TP HCM, tập thể bác sĩ khoa Ngoại Tổng Quát, Khoa Gây Mê Hồi Sức và khoa ICU Bệnh viện Quận 11 đã thực hiện phẫu thuật thành công ca bệnh đầu tiên tại bệnh viện này. 

Bệnh viện quận đầu tiên phẫu thuật thành công khối u tụy - ảnh 2  

Cũng theo BS Long, vì đây là bệnh lý mổ phức tạp, sau mổ thường biến chứng rất cao (chiếm 30- 50%), ngay cả các bệnh viện hạng 1 với trình độ phẫu thuật viên rất giỏi cũng như sự tân tiến về Gây mê hồi sức, ICU cũng rất e ngại phẫu thuật bệnh lí này vì tỉ lệ biến chứng như chậm thoát lưu dạ dày dẫn đến nhiễm trùng và tử vong. “Thậm chí, ngày thứ 10 sau mổ vẫn có khả năng xảy ra biến chứng.”, BS Long nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng