Bệnh viện quận đầu tiên phẫu thuật tim thành công

TPO - Bệnh nhân 23 tuổi đến Bệnh viện quận Thủ Đức nhận thấy sức khỏe ngày càng sụt giảm. Chẩn đoán ban đầu các bác sĩ nhận định bệnh nhân này hở van tim 3 lá và chỉ định phẫu thuật tim. Đây được xem là ca phẫu thuật tim đầu tiên thành công ở một bệnh viện tuyến quận TP. HCM.

Bệnh viện quận đầu tiên phẫu thuật tim thành công

Thông tin từ BV Quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết, BV này vừa phối hợp với Viện tim Thành phố TPHCM phẫu thuật tim thành công cho bệnh nhân P.T.Đ (23 tuổi, Quê Bình Định).

Cách đây 3 năm, trong một lần đi khám sức khỏe, bệnh nhân Đ phát hiện bản thân bị tình trạng thông liên nhĩ ở tim (một dạng bệnh tim bẩm sinh). Thời gian gần đây, cảm thấy sức khỏe ngày càng sụt giảm, Đ đến khám tại BV Quận Thủ Đức và được chẩn đoán hở van tim 3 lá 2.5/4, thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23mm kèm tăng áp phổi nhẹ. Các BS đã chỉ định phẫu thuật tim cho bệnh nhân.

phẫu thuật tim - ảnh 1  Đây được xem là ca phẫu thuật tim đầu tiên được thực hiện tại BV tuyến quận

Bệnh nhân được phẫu thuật vào sáng 12/12. Các BS đã tiến hành thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, truyền úng dịch làm liệt tim và mở tim theo đường nhĩ trái, đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim tự thân đã qua xử lý hóa chất. Sau 3 giờ, ê kip đã thực hiện thành công ca mổ và bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại khoa Hồi sức tim mạch của bệnh viện.

Ca phẫu thuật lần này tại BV Quận Thủ Đức được xem là ca phẫu thuật tim đầu tiên tại một bệnh viện tuyến quận trên cả nước.

phẫu thuật tim - ảnh 2

Người bệnh sẽ được xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế

Sáng 11/12, Đơn vị xét nghiệm thuộc Trung tâm Ung Bướu- BV Chợ Rẫy đã đón nhận chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Trung tâm quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ). Đây là một trong những chương trình quốc tế uy tín về chất lượng xét nghiệm. Hiện chỉ có khoảng 50 trung tâm xét nghiệm trên toàn thế giới đạt chuẩn này và tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị công lập đầu tiên đạt chứng nhận.

phẫu thuật tim - ảnh 3

Người phụ nữ thắt cổ vì mâu thuẫn với chồng đã được cứu sống

Thông tin từ BV Quận 2 cho biết bệnh nhân N.T.T (31 tuổi), người phụ nữ thắt cổ tự tử hôm 8/12 đã được cứu sống. Hiện tại tình hình của bệnh nhân này đã tạm thời ổn định.

phẫu thuật tim - ảnh 4

Đùa giỡn với bạn, nam thanh niên nuốt cả kim may vào bụng

Trong lúc đùa giỡn với bạn, nam thanh niên đã dùng kim may đâm nhiều lỗ trên chai để phun nước trêu bạn mình. Vô tình cây kim lọt vào và theo lực của nước bay thẳng vào miệng nam thanh niên.

phẫu thuật tim - ảnh 5

10 phút cứu sống nạn nhân bị đâm thấu tim, ê kip trực được thưởng “nóng”

Nhận được thông tin báo động đỏ ngoại viện từ một BV huyện thuộc tỉnh Long An vào tối 2/12, các BS tại BV Chợ Rẫy đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ nhân lực và các trang thiết bị cần thiết. Sau gần 10 phút nhập viện, bệnh nhân đã được cứu sống kì diệu.

phẫu thuật tim - ảnh 6

Say rượu, bệnh nhân tâm thần nuốt 6 đoạn nhang vào bụng

Bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng bụng chướng và đau dữ dội, đi tiểu màu vàng đục, gắt buốt. Người đàn ông này cho biết sau khi sử dụng rượu, ông đã nuốt 6 cây nhang và một khối cẩm thạch vào bụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá