Bệnh viện tâm thần cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhân?

TPO - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo BHXH Đồng Nai kiểm tra, làm rõ sự việc Bệnh viện Tâm thần Trung ương II (Đồng Nai) phát thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT).

Bệnh viện Tâm thần Trung ương II.
Bệnh viện Tâm thần Trung ương II.
Theo BHXH Đồng Nai, sau khi có thông tin Bệnh viện Tâm thần Trung ương II phát thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân BHYT, cơ quan này đã làm việc với bệnh viện để kiểm tra. Kết quả, toàn bộ số thuốc bệnh viện đang sử dụng đều có hạn sử dụng tới năm 2020 (trên 232.000 viên).

Với trường hợp bệnh nhân Phạm Khánh Trang, đến bệnh viện khám chữa bệnh ngày 16/5/2018, và được cấp thuốc Encorate 200mg do BHYT thanh toán. Qua kiểm tra chứng từ, toàn bộ bệnh nhân được cấp thuốc Encorate trong tháng 4-5/2018 của Bệnh viện Tâm thần Trung ương II đều có hạn sử dụng tới giữa năm 2020.

“Như vậy, thuốc mà bệnh nhân Phạm Khánh Trang thực nhận và thuốc đã xuất trên hóa đơn của bệnh viện là khác nhau”, BHXH Đồng Nai nhận định.

Trong khi đó, Bệnh viện Tâm thần Trung ương II khẳng định, không nhập thuốc Encorate 200mg số lô, và hạn sử dụng đến tháng 4/2018 như thuốc phát cho bệnh nhân Trang. “Bệnh viện chưa xác định được nguyên nhân tại sao trong quầy thuốc cấp phát do BHYT chi tra lại có thuốc quá hạn cấp cho bệnh nhân Trang”, phía bệnh viện cho hay.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương II đã báo cáo cơ quan chức năng để làm rõ nguồn gốc của thuốc quá hạn sử dụng nêu trên. Ban lãnh đạo bệnh viện đã đình chỉ công tác của nhóm cấp phát thuốc BHYT để tường trình sự việc xảy ra.

Sau vụ việc trên, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH Đồng Nai kiểm tra, làm rõ sự việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng