Bệnh viện T.Ư Huế cùng lúc ghép tim, gan thành công cho 2 bệnh nhân

TPO - Hai bệnh nhân mắc bệnh tim, gan cùng lúc đã được ghép tạng thành công tại Bệnh viện T.Ư Huế từ nguồn hiến tạng của một người chết não ở Hà Nội.

Cùng lúc ghép tạng thành công cho hai bệnh nhân mắc bệnh tim, gan tại Bệnh viện T.Ư Huế
Cùng lúc ghép tạng thành công cho hai bệnh nhân mắc bệnh tim, gan tại Bệnh viện T.Ư Huế

Sáng 5/9, Bệnh viện T.Ư Huế thông tin, đơn vị y tế này vừa phối hợp thực hiện thành công đồng thời hai ca ghép tạng xuyên Việt cho hai bệnh nhân mắc bệnh tim, gan từ nguồn hiến tạng của một người cho chết não tại Hà Nội. 

Trước đó, Bệnh viện T.Ư Huế nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho bị chết não tại Bệnh viện Quân Y 103 (Hà Nội). Vào lúc 22h25 ngày 30/8, Bệnh viện T.Ư Huế đã cử các ê kíp chuyên môn đến Bệnh viện Quân Y 103 để tiến hành lấy tạng.

Bệnh viện T.Ư Huế cùng lúc ghép tim, gan thành công cho 2 bệnh nhân - ảnh 1 Quả tim và gan của người hiến chết não cùng lúc được vận chuyển về Huế bằng đường hàng không

Khi có kết quả tương thích giữa người cho với hai người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện T.Ư Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não vào lúc 5h15 sáng ngày 31/8. 

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40 và 7h55 sáng 31/8, với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng. Đến 8h50 ngày 31/8, tim và gan của người hiến chết não ở Hà Nội đã được vận chuyển đồng thời về Huế trên chuyến bay mang số hiệu VN1543 của Vietnam Airline. Tim và gan từ nguồn hiến đã đến Bệnh viện T.Ư Huế lúc 10h15 trưa ngày 31/8. 

Trong thời gian này, tại Bệnh viện T.Ư Huế có hai bệnh nhân là Trần Văn T.  (36 tuổi, trú Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, trú Phú Vang, TT-Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù đang chờ ghép tim và gan. Đây là 2 bệnh nhân thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến. Toàn bộ các kíp phẫu thuật, gây mê, rửa tạng... đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân Trần Văn T. và Lê Khắc T.

Sau quá trình ghép tạng, quả tim ghép của người hiến đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của bệnh nhân Trần Văn T. lúc 11g45 ngày 31/8, chỉ sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Còn lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân Lê Khắc T. một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Bệnh viện T.Ư Huế cùng lúc ghép tim, gan thành công cho 2 bệnh nhân - ảnh 2 Bệnh nhân Trần Văn T. hồi phục sau ca ghép tim tại Bệnh viện T.Ư Huế

Đến 7h ngày 1/9, cả hai bệnh nhân Trần Văn T. và Lê Khắc T. đã hoàn toàn tỉnh táo, với các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, để thực hiện thành công hai ca ghép tạng này, Bệnh viện đã phối hợp đồng bộ với nhiều trung tâm, khoa phòng (gồm nhiều chuyên ngành) trong toàn đơn vị; đặc biệt là công tác tổ chức, hậu cần như cung cấp đầy đủ máu cùng các chế phẩm của máu với số lượng rất lớn đồng thời cho hai bệnh nhân có cùng nhóm máu… “Thành công của hai ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm đã khẳng định vị thế của bệnh viện trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng”, ông Hiệp cho hay.

Đến nay, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung T.Ư Huế, đơn vị y tế này đã thực hiện ghép tạng thành công cho 21 trường hợp bệnh nhân; bao gồm 1 ca ghép gan xuyên Việt, 2 ghép tim xuyên Việt và 18 ghép thận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng