Béo phì có thể làm bạn trở nên đần độn

TPO - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, béo phì thực sự không còn là vấn đề mang ra đùa giỡn nữa, vì nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Béo phì còn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.
Béo phì còn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.
Chứng béo phì có liên quan trực tiếp đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Đối với các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, béo phì trở thành nguy cơ gây chấn thương các khớp do phải chịu một tải trọng quá lớn của cơ thể. Béo phì không những chỉ nguy hiểm, mà còn là chứng bệnh chết người. 

Trong một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Khoa học thần kinh, các nhà nghiên cứu cho biết các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với  chuột đã cho thấy sự suy giảm trí tuệ ở động vật thừa cân. Những con chuột quá béo, không mấy nhanh nhẹn có thể không có khả năng xử lý thông tin tốt bằng những con vật đồng loại ở trạng thái cơ thể cân đối. 

Theo báo cáo của tạp chí Science News, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên hai nhóm chuột. Nhóm đầu tiên đã được vỗ béo với một chế độ ăn uống có hàm lượng calo cao trong ba tháng, trong khi đó, nhóm thứ hai được cung cấp chế độ calo tiêu chuẩn.

Những con chuột béo phì, nặng hơn gần 40% so với nhóm bình thường, đã cho thấy khả năng tư duy và ghi nhớ bị suy giảm hẳn so với những con chuột bình thường khi đối mặt với những tình huống tương tự. So với những con chuột bình thường, những con chuột béo phì thường gặp vấn đề về việc định hướng trong một mê cung. 

Các nhà nghiên cứu bắt đầu tập trung vào phần não để xác định điều gì có thể khiến chuột béo phì trở nên kém nhạy cảm. Những gì họ tìm thấy là những con chuột béo phì có số lượng đại thực bào lớn hơn, đây là một loại tế bào phục vụ việc loại bỏ những tế bào bị tổn thương trong hệ thống miễn dịch của hệ thần kinh trung ương.

Đại thực bào không phải là những tế bào gây tác hại, nhưng khi số lượng của chúng tăng lên, chúng sẽ gây ra thiệt hại cho những cuống tiểu não trên các tế bào thần kinh làm nhiệm vụ nhận thông tin. 

Cuống tiểu não đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình xử lý thông tin của não, và không giống như những con chuột bình thường, khi cuống tiểu não trở nên ít linh hoạt hơn ở những con chuột béo phì sẽ có thể ức chế khả năng của xử lý thông tin của chúng.

Hiển nhiên rằng, vẫn chưa có mối liên hệ rõ ràng nào giữa những gì xảy ra ở chuột sẽ hoàn toàn giống với ở con người, nhưng các chức năng của bộ não được xem xét trong nghiên cứu này là khá giống nhau giữa loài gặm nhấm và nhiều động vật khác, kể cả con người.

BGR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá