Bị BHXH từ chối thanh toán vì kê vượt giường bệnh?

TP - Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đang từ chối thanh toán tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng với lý do bệnh viện này kê vượt hơn 200 giường bệnh so với quy định.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh thăm khám cho bệnh nhi đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Ảnh: Hoàng Lam.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh thăm khám cho bệnh nhi đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong buổi làm việc với BHXH Việt Nam và Sở Y tế Thanh Hóa gần đây, ông Hoàng Văn Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, việc bệnh viện này (bệnh viện hạng II) kê vượt hơn 200 giường bệnh so với kế hoạch được giao là nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị nội trú của bệnh nhân, không phải để trục lợi BHYT.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh có 11 khoa lâm sàng, cận lâm sàng, 4 phòng chức năng; tổng số có 98 cán bộ, viên chức, nhân viên hợp đồng, trong đó có 3 bác sỹ chuyên khoa II, 4 bác sỹ chuyên khoa I, 15 bác sỹ chuyên ngành. Nhiều năm qua, được sự đầu tư của Nhà nước, cơ sở vật chất của bệnh viện được nâng cấp, mở rộng, đáp ứng được việc thực kê, phục vụ khoảng 320 giường bệnh, với diện tích đặt giường bệnh tối thiểu là 4,5m2/giường, có nước sinh hoạt, điện sáng, quạt mát đầy đủ, nhà vệ sinh khép kín.

Lý do bệnh viện kê giường vượt kế hoạch được giám đốc bệnh viện giải thích: Hai năm trở lại đây, do bệnh viện được đầu tư nâng cấp và việc thông tuyến trong khám, chữa bệnh đã thu hút khá đông người bệnh trong, ngoài huyện đến khám, chữa bệnh, điều trị nội trú tại bệnh viện. Bên cạnh đó, thời gian qua Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo (mức hỗ trợ 35.000 đồng tiền ăn/bệnh nhân/ngày; 0,2 lít xăng/km đường đến bệnh viện) đã hỗ trợ rất thiết thực cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo khi đến bệnh viện điều trị bệnh. Khi số lượng bệnh nhân đăng ký điều trị nội trú tăng, gây quá tải cho bệnh viện, ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh đã báo cáo Sở Y tế Thanh Hóa, làm việc với BHXH huyện Lang Chánh. Sau khi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất và các điều kiện kèm theo, BHXH huyện đã thẩm định số giường bệnh thực kê là 300 giường từ tháng 5/2016.

Ông Hoàng Văn Chính cho biết thêm, Lang Chánh là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa đang được thụ hưởng chính sách đầu tư theo Chương trình 30a xóa nghèo nhanh, bền vững của Chính phủ, số lượng thẻ BHYT khá lớn (năm 2016 là 48.538 thẻ, năm 2017 là 49.674 thẻ), trong đó phần lớn là số thẻ BHYT dành cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, ở vùng sâu, vùng xa. Việc Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh thực kê 300 giường bệnh thời gian qua là đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân đến điều trị nội trú. Không có chuyện bệnh viện kê thêm giường bệnh để trục lợi tiền BHYT, bởi vì khi bệnh viện tăng số giường bệnh thực kê so với kế hoạch đều được BHXH huyện Lang Chánh thẩm định. Bên cạnh đó, hàng ngày có giám định viên của BHXH huyện thường trực tại bệnh viện để kiểm tra thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân của bệnh nhân, khi đủ điều kiện mới cho phép bệnh nhân khám bệnh, điều trị nội trú”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng