DMCA.com Protection Status

Bị chó liếm, người đàn ông Đức tử vong sau nửa tháng nhập viện

TPO - Một người đàn ông Đức, 63 tuổi, đến bệnh viện với cảm giác nóng rát ở chân trái và đau cơ. Các triệu chứng giống như bệnh cúm nhưng rất nghiêm trọng và đã tử vong sau 16 ngày nằm viện.

Một loại vi khuẩn từ nước bọt của chó, mèo có thể gây chết người.
Một loại vi khuẩn từ nước bọt của chó, mèo có thể gây chết người.

Các bác sĩ cho biết, nhịp tim của bệnh nhân ổn định, mặc dù ông bị sốt cao.  Trên người ông ta có những đốm tròn trông giống như phát ban do chảy máu mao mạch, khiến chân ông ta bị đổi màu.

Tuy nhiên, các bác sĩ không biết chuyện gì đã xảy ra với ông ta. Họ nghi ngờ một số loại vi khuẩn, nhưng ông ta không có vết thương hở nào và không bị viêm màng não.

Mãi đến ngày thứ tư trong bệnh viện, xét nghiệm máu cho thấy người đàn ông này có một loại vi khuẩn được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo khỏe mạnh. Đó là một loại vi khuẩn thường chỉ truyền sang người nếu bị chúng cắn. Còn người đàn ông này đã từng bị con chó ở nhà liếm vào người.

Các bác sĩ tại bệnh viện xác định ông mắc nhiều bệnh nghiêm trọng, trong đó có  chấn thương thận , có dấu hiệu rối loạn chức năng sống,suy thận. Ông ta cũng tích tụ axit lactic trong máu.

Sau khi được chuyển đến một đơn vị chăm sóc đặc biệt, ông ta được chẩn đoán là bị nhiễm trùng huyết nặng. Ông đã được điều trị bằng kháng sinh, nhưng sức khỏe  đã suy giảm nhanh chóng trong vòng 30 giờ.

Các bác sỹ cho biết, bệnh não, tắc nghẽn đường ruột do đông máu và suy thận đã phá hủy cơ thể ông ta. Huyết áp thấp trở thành một vấn đề.Các nhân viên y tế đã truyền tiểu cầu và huyết tương tươi và bắt đầu lọc thận cho ông ta.

Sau khi tiến hành xét nghiệm cuối cùng, các bác sỹ mới phát hiện ông bị nhiễm vi khuẩn C. canimorsus, nhưng việc điều trị đã quá muộn.  Tất cả các chi của ông đã bị hoại tử và sưng não nghiêm trọng. Ông đã qua đời sau 16 ngày điều trị.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng,  nhiễm khuẩn C.canimorsus là rất hiếm với nhiều triệu chứng khác nhau. Phần lớn bệnh nhân nhiễm khuẩn này đều dẫn đến tử vong vì vi khuẩn này miễn dịch.Khoảng 25% số người nhiễm vi khuẩn C. Canimorsus sẽ chết.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những người nuôi chó, mèo khi cảm thấy có các dấu hiệu giống như cảm cúm thì phải đi khám bác sỹ ngay.

Năm ngoái, một người đàn ông ở bang Wisconsin, Mỹ đã bị cụt chân, tay và mất mũi sau khi bị nhiễm loại vi khuẩn này từ nước bọt của con chó nuôi trong nhà. Ông đã được điều trị kịp thời và có thể đi lại được.

Hồi tháng 7 vừa qua, một phụ nữ ở Ohio, Mỹ cũng đã bị cụt chân và tay sau khi bị nhiễm vi khuẩn C.canimorsus.

The Strait Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng