Bị ghét chỉ vì lười nghe thơ của bố chồng

TPO - Tôi cảm thấy không khí ở nhà chồng thật giả tạo, em dâu chỉ vì ra vẻ thích thơ của bố chồng, hay chịu khó nghe ông đọc mà được yêu quý, còn thôi không thích thơ thì bị ghét

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@baotienphong.com.vn

Tôi sống chung với đại gia đình nhà chồng, nghĩa là cả hai anh em đều sống trong một nhà cho dù đã lập gia đình cả. Bố chồng tôi là cán bộ về hưu, từ khi rời vị trí công tác thì rất thích làm thơ. 

Ông tham gia đến dăm ba câu lạc bộ thơ, suốt ngày xướng họa. Hễ tóm được người khách hay đứa con đứa cháu nào là ông bắt ngồi lại để ông đọc cho nghe, hễ được khen thì vui như  Tết. Mà công nhận mọi người giả tạo thật, thơ ông chẳng ra gì mà họ cứ khen ngợi, phân tích làm ông cụ phổng cả mũi. 

Thậm chí cô ta còn chủ động hỏi bố có bài mới không, cho con nghe với. Em dâu nịnh bố đến mức đánh máy thơ của ông, đi in cho ông, thậm chí gần đây còn bỏ tiền xuất bản cho ông một tập. 

Chả tốn mấy, nhưng nó trở thành công thần trong mắt bố chồng, cái gì cũng dâu út, nó làm chút việc nhỏ như móng tay cũng được khen ngợi, làm hỏng thì có ông bao che, bênh vực.

Còn tôi thì bị ông lạnh nhạt, ông còn bảo tôi không  tâm hồn cảm thụ thơ văn. Thực sự tôi học văn rất khá và vì thế tôi biết thơ ông dở, tính tôi không thể giả vờ thấy dở mà khen hay được. Vì thế, tôi thấy thật khó chịu khi sống trong bầu không khí giả dối này, muố ra ở riêng thì chồng không chịu, mà cũng chẳng có tiền mua nhà.

Chuyên gia tư vấn:

Có thể bạn đúng khi đánh giá thơ của bố chồng không hay, ít giá trị văn học. Thế nhưng cũng có thể bạn chưa đúng khi coi bầu không khí trong gia đình là giả tạo, em dâu bạn giả tạo khi khen thơ bố chồng, gõ và in thơ cho ông.

 Bố chồng bạn đã có tuổi, đã về hưu, và cụ coi thơ như một nguồn vui. Việc làm thơ và chia sẻ nó với mọi người khiến cụ hạnh phúc, khỏe mạnh, và những người khác trong gia đình chồng bạn đều cảm thấy sự khỏe mạnh, vui vẻ của cụ khiến cả nhà cũng được vui. 

Vì vậy, họ luôn khích lệ cụ để nuôi dưỡng niềm vui đó. Tôi cho rằng những hành động của em dâu bạn cũng mang động cơ đó chứ không phải giả dối, nịnh nọt gì cả, hoặc có thể nói là nịnh vì mục đích tốt.

 Bạn có thể không cần phải làm như cô ấy, vì mỗi người một cá tính. Nhưng nếu bạn nhìn nhận cách hành xử của mọi người trong nhà đối với thơ của bố chồng một cách tích cực bao dung hơn, nhìn nhận giá trị thơ của cụ ở những khía cạnh khác ngoài giá trị văn học, thì tôi tin chắc bạn sẽ có thái độ khác với thơ của cụ và chắc chắn bố chồng bạn sẽ nhận ra. Từ đó, cụ cũng sẽ bớt thiên kiến với bạn và đỡ đối xử thiên lệch hơn.

 Chúc bạn hạnh phúc trong đại gia đình của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng