Bị ong vò vẽ tấn công, 2 người chết, 3 người nguy kịch

TPO - Trong lúc dọn dẹp và sửa chữa nhà, 5 bà cháu tại Bạc Liêu bất ngờ làm sập ổ ong vò vẽ cạnh nhà. Đám ong vỡ tổ tấn công trực tiếp khiến 2 người mất mạng, 3 người khác trong tình trạng nguy kịch.

Bị ong vò vẽ tấn công, 2 người chết, 3 người nguy kịch

Ngày 16/8, thông tin từ BV Nhi đồng Thành Phố cho biết BV này đang tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhi L.T.K ( 7 tuổi) và L.T.V  (5 tuổi), cùng ngụ Bạc Liêu. Hai bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt dẫn đến suy đa cơ quan nguy kịch.

Theo lời kể của người nhà, vào ngày 14/8, 2 bé cùng 2 người bà dọn dẹp và sửa chữa nhà. Bất ngờ tổ ong vò vẽ cạnh nhà bị sập, ong vỡ tổ tấn công trực tiếp 4 bà cháu cùng một em bé 13 tháng (em của V). Đến lúc hàng xóm phát hiện thì 5 nạn nhân đã hôn mê, sưng phù toàn thân.

Mặc dù được đưa đi cấp cứu tại BV Bạc Liêu, nhưng do tình trạng quá nặng, một bà cùng cháu bé 13 tháng đã qua đời, người bà còn lại vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Riêng anh em K và V được chuyển đến BV Nhi Cần Thơ và sau đó chuyển lên BV Nhi đồng Thành Phố.

Bị ong vò vẽ tấn công, 2 người chết, 3 người nguy kịch - ảnh 1 2 bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch. ẢNH: BV cung cấp

Theo BS Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa hồi sức Chống độc BV Nhi đồng TP cho biết các BS tiếp nhận 2 bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch, sưng phù mặt và toàn thân, ghi nhận hơn 100 vết đốt mỗi bé, nhiều vết sưng to hoại tử, suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận và rối loạn đông máu nặng.

Sau hội chẩn,các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ cho 2 bé. Đến sáng ngày 16/8, 2 bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được theo dõi sát sao.

Theo các BS, mùa hè là thời điểm tai nạn do ong đốt gia tăng. Vì vậy, người dân cần lưu ý tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. “Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động. Mọi người cần thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong vào nhà làm tổ cần phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình”, các BS khuyến cáo.

Bên cạnh đó, theo các BS, nếu phát hiện có người bị ong đốt, cần nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, tránh để nạn nhân cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể;Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Sau đó đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng