Bí quyết để chồng thích cơm nhà hơn đi nhậu

Hơn 10 năm chung sống, chồng chị Xuân chưa bao giờ ra ngoài ăn uống nhậu nhẹt để vợ con phải chờ hay phần cơm. Thậm chí có đi đám cưới, liên hoan, anh cũng nhắn vợ phần cơm và luôn thu xếp về nhanh để ăn cơm cùng vợ. Bí quyết của người vợ là gì?

Bí quyết để chồng thích cơm nhà hơn đi nhậu

Giữ chồng bằng mâm cơm tối 

Rất nhiều phụ nữ lâm vào cảnh chán nản khi cứ tan sở là chồng sà vào quán nhậu, tụ tập bạn bè quên giờ về ăn cơm với vợ con. Nhưng chị Nguyễn Ngọc Xuân (khu tập thể Vĩnh Hồ, Đống Đa, Hà Nội) thì khác. Hơn 10 năm chung sống, chồng chị chưa bao giờ ra ngoài ăn uống nhậu nhẹt để vợ con phải chờ cơm. Bởi chị là người phụ nữ biết cách kéo chồng về với bữa cơm gia đình bằng tài nấu nướng của mình.

Bí quyết để chồng thích cơm nhà hơn đi nhậu - ảnh 1

Ngoài việc nấu ngon, chị cũng trú trọng đến phần bày biện, trang trí để bữa ăn của gia đình luôn hấp dẫn.

Chị Xuân cho biết, chị rất coi trọng bữa cơm trong gia đình, đặc biệt mâm cơm tối là lúc để các thành viên được quây quần bên nhau. Chị chia sẻ: “Với mình bữa tối trước hết là sự bù đắp cho bữa trưa anh xã phải ăn tạm cơm phần ở cơ quan, các con phải ăn những món có thể không hợp khẩu vị khi ở trường. Vào bếp với mình thực sự là niềm vui, là nơi thư giãn sau một ngày làm việc. Mình luôn mong muốn mang lại những món ăn ngon cùng với những ngạc nhiên nho nhỏ thú vị cho các con, nên ngoài việc nấu ngon mình luôn tận dụng chính những nguyên liệu của chính món ăn đó để trang trí cho bữa ăn thêm phần sinh động và ngon mắt hơn”.

Các món ăn chị nấu không chỉ ngon mà còn bày biện đẹp mắt, trông hấp dẫn như nhà hàng. Chị cũng thường xuyên thay đổi thực đơn hằng ngày để chồng con không phải ăn các món lặp lại. Thế nên mỗi bữa ăn là một trải nghiệm mới mà chồng con chị không muốn bỏ lỡ.

Không ít người nhìn mâm cơm nhà chị sẽ nghĩ, chắc chị phải rảnh rang lắm mới có thời gian nấu nướng cầu kỳ như vậy. Thực tế là chị cũng bận rộn như bao người phụ nữ hiện đại khác khi đảm nhiệm vai trò Phó Giám đốc chi nhánh một công ty Du lịch lữ hành chuyên về Inbound. Điều khác biệt là chị biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng giữa công việc và chăm sóc chồng con.

Bí quyết để chồng thích cơm nhà hơn đi nhậu - ảnh 2

Với tài nấu nướng của chị, hơn 10 năm chung sống, chồng chị chưa bao giờ đi nhậu nhẹt mà bỏ cơm nhà.

Chị chia sẻ: “Cách tốt nhất để mình có thể cân bằng được giữa công việc, chăm sóc chồng con mà vẫn dành thời gian cho bản thân đó là mình luôn có thói quen cùng lúc làm nhiều việc chứ không đợi làm xong việc này rồi mới làm sang việc khác. Và quan trọng nhất là cần phải có kế hoạch và sự sắp xếp khoa học, việc gì làm trước, việc gì làm sau, và những việc gì có thể kết hợp làm cùng nhau…”.

Ngoài công việc ở văn phòng, chăm sóc con cái, nhà cửa, chị còn nhận đơn hàng làm thực phẩm ngoài giờ. Chị bảo đó là sở thích và đam mê của chị nên dù có bận rộn nhưng không thấy căng thẳng, mệt mỏi.

“Mọi người cứ nghĩ mình sẽ tất bật, vất vả lắm nhưng thực ra đối với mình rất nhẹ nhàng… Trong lúc làm những món ăn cho mọi người mình vẫn có thể tranh thủ ngồi uống trà, trò chuyện với chồng về công việc và đời sống xung quanh, giải đáp những khúc mắc của con về bài vở, trò chuyện với các con về chuyện bạn bè, trường lớp của con sau mỗi ngày… Cả nhà vẫn sắp xếp để về quê thăm ông bà tối thiểu 1 lần/tháng, thỉnh thoảng cho các con ra ngoài ăn tối, thư giãn… Hai vợ chồng thỉnh thoảng lại rủ nhau cùng đi Spa, giữ thói quen ăn quà vặt ở quán ốc hay quán chè quen thuộc… Nói chung là có bận rộn nhưng không hề căng thẳng hay mệt mỏi”, chị chia sẻ.

Lắng nghe và điều chỉnh

Vợ chồng chị Xuân đã bước sang năm thứ 11,5 của cuộc sống hôn nhân và đã có một cháu gái năm nay lên lớp 5, cháu trai lên lớp 2. Chị đã vượt qua 4 giai đoạn thử thách trong hôn nhân (1 năm sau khi kết hôn, thời kỳ mang thai, khi vợ vừa sinh con, hôn nhân hậu 7 năm). Với chị, giai đoạn 1 năm sau khi kết hôn là giai đoạn thử thách lớn nhất.

“Cuộc sống mới sau khi kết hôn thực sự là phức tạp, khi ấy cả hai vợ chồng còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm sống và có rất nhiều thứ phải thích nghi. Ngoài công việc thì trong gia đình còn phải học cách đối nhân xử thế, học cách tổ chức sắp xếp cuộc sống riêng của mình và phải học cách dung hòa, thích nghi với cuộc sống gia đình nhà chồng, nhà vợ.

Ngay bản thân hai vợ chồng với nhau cũng có quá nhiều vấn đề, sự khác nhau về tư tưởng, về quan điểm sống, về cái “tôi” trong mỗi người là trở ngại lớn nhất dẫn đến những mâu thuẫn trong cuộc sống mới. Thêm một trở ngại nữa là sau khi cưới, vì điều kiện công tác nên hai vợ chồng không được ở gần nhau thường xuyên nên không giống như những cặp vợ chồng trẻ khác, cuộc sống hôn nhân khi đó có thể nói là ‘tạm bợ” vì cả hai chưa thực sự cùng sống chung một mái nhà.

Bí quyết để chồng thích cơm nhà hơn đi nhậu - ảnh 3

Chị Xuân cho rằng một người vợ tốt, thông minh, biết cách tổ chức sắp xếp cuộc sống, luôn chung thủy sẽ biết cách giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc gia đình cũng như nuôi dạy con cái một cách đúng đắn.

Đã có lúc cả hai cùng cảm thấy chán nản và bế tắc, nhưng rồi cả hai cùng ngồi lại, nói chuyện nghiêm túc với nhau và xác định rõ những điểm cần phải điều chỉnh để có thể nhanh chóng hòa hợp trong cuộc sống. Cuối cùng thì rất may mọi vấn đề đã được khắc phục, tuy không thể ngay và luôn nhưng quan trọng là cả hai đã cùng xác định rõ tinh thần nên theo thời gian, mọi thứ đã dần trở nên tốt đẹp hơn. Và tụi mình đã vượt qua được 4 giai đoạn thử thách dựa trên tinh thần xây dựng, hợp tác và quan trọng nhất là phải biết lắng nghe và điều chỉnh mọi hành vi cũng như suy nghĩ, quan điểm sống cùng hướng đến một cái đích chung đó là xây dựng và vun vén cho một tổ ấm mà sau mỗi ngày làm việc mọi thành viên đều háo hức muốn trở về”, chị Xuân chia sẻ.

Tính chị vốn thẳng thắn, kỹ tính và đôi khi hơi nóng nảy. Chị bảo, vợ chồng cùng tuổi nên hay khắc khẩu. Nhưng cũng may là anh xã điềm đạm, vị tha và xuề xòa nên ít khi giận nhau lâu.

Chị kể: “Hồi mới lấy nhau mỗi khi mâu thuẫn giận nhau, mình thường xác định giận luôn ít nhất phải vài ngày. Nhưng anh xã thì lại luôn chủ động làm lành và có vẻ như không hề biết giận là gì, vẫn ân cần hỏi han, vẫn giữ thái độ vui vẻ…Dần dần mình thấy cách giận của mình như vậy chỉ làm cho chính bản thân mình khó chịu, tinh thần không thoải mái, ức chế khi làm việc…Và mình đã điều chỉnh, dẹp bỏ tự ái cá nhân, mỗi khi có vấn đề gì hai vợ chồng sẽ thẳng thắn trao đổi ngay để cùng rút kinh nghiệm, xong là vui vẻ chứ không để tình trạng giận dỗi kéo dài. Cho nên hiếm khi hai vợ chồng giận nhau lâu, lỡ giận nhau từ tối hôm trước làm lành rồi mà vẫn chưa thoải mái nhưng đến chiều đi làm về gặp nhau, nhìn vẻ mặt vui tươi “như chưa hề có sự vụ gì” và những lời hỏi han ân cần cùng những cử chỉ thân mật của chồng thì mọi sự buồn bực thực sự là biến mất, và con tim khi ấy sẽ vui trở lại”.

Chị bảo, tuy không có sự phân công rõ ràng nhưng các thành viên đều tự ý thức về trách nhiệm vun vén cho gia đình, từ thành viên nhỏ nhất cho đến bố mẹ, ai cũng phải làm việc khi ở nhà. Anh xã ngoài xã hội là Giám đốc nhưng về nhà chưa bao giờ từ chối giúp vợ cũng như hai bé chưa bao giờ làm ngơ trước những việc mà bố mẹ phân công hay sai vặt.

“Trong lúc mẹ chuẩn bị bữa tối thì ba bố con dọn dẹp, tưới cây, bố tranh thủ kèm con học bài… Anh xã thấy việc gì cần làm thì làm chẳng hạn sửa chữa lặt vặt, vừa làm hai vợ chồng vừa trò chuyện về công việc ở cơ quan hay những chuyện liên quan đến đời sống… Ăn cơm xong mỗi người một việc, nhanh chóng dọn dẹp rồi cả nhà ngồi thư giãn một lúc, rồi hai bé ngồi vào bàn học, bố sẽ có nhiệm vụ kèm con học khi cần thiết, còn mẹ thì lại tiếp tục vào bếp. Con học bài xong thường vào bếp vừa quan sát mẹ làm việc vừa trò chuyện về một ngày đã diễn ra ở trường, chuyện bạn bè và cả chuyện học hành. Mẹ thường hỗ trợ con về mảng Văn – Tiếng Việt cho nên có thể vừa kết hợp trò chuyện vừa kèm con học được”, chị kể.

Bí quyết để chồng thích cơm nhà hơn đi nhậu - ảnh 4

Chị Xuân

Dù thời đại mới đã có nhiều thay đổi trong cách nhìn nhận về công – dung – ngôn – hạnh nhưng theo chị thì người phụ nữ hiện đại vẫn rất cần phải hộ tụ đủ tứ đức ấy để duy trì hạnh phúc gia đình và nuôi dạy con cái. Ngoài việc trau dồi chuyên môn nghiệp vụ trong công việc, chị em cũng cần có sự khéo léo về nữ công gia chánh, biết nấu những món ăn ngon cho chồng con, cho người thân và đôi khi là thết đãi bạn bè để gắn kết tình cảm. Chị em đồng thời phải biết cách tổ chức sắp xếp cuộc sống, quán xuyến chăm lo gia đình và nuôi dạy con cái.

“Thời buổi văn minh, chị em càng phải trú trọng hơn đến dung nhan, diện mạo của mình. Ngoài việc tạo nên phong cách riêng, chú ý đến vẻ đẹp hình thức cũng cần phải có một tâm hồn đẹp để luôn tự tin trong công việc ngoài xã hội và đáng yêu trong mắt chồng con khi trở về nhà sau mỗi ngày làm việc. Trong công việc cũng như trong các mối quan hệ xã hội và cả trong gia đình, kỹ năng giao tiếp cũng hết sức quan trọng, không cần quá nghệ thuật và quá trau chuốt nhưng cần phải có sự khéo léo thông minh trong việc sử dụng ngôn từ, cách thức giao tiếp ứng xử. Một người vợ tốt, thông minh, biết cách tổ chức sắp xếp cuộc sống, luôn chung thủy sẽ biết cách giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc gia đình cũng như nuôi dạy con cái một cách đúng đắn”, chị chia sẻ thêm.

Kim Minh

Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá