Bí quyết giảm mùi hôi của thịt

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Thịt có mùi hôi sẽ làm cho món ăn kém phần thơm ngon hơn. Vì vậy trong quá trình chế biến chị em có thể thực hiện một số cách sau:

Thịt vịt

Thịt vịt có mùi hồi khá đặc trưng, vì vậy chị em có thể khử mùi bằng cách sau khi rửa sạch cho muối, gừng dã nhuyễn hoặc một chút rượu trắng bóp với vịt và để chừng 30 phút rồi rửa sạch lại lần nữa, để vịt ráo nước và đem luộc. Trong quá trình luộc ta nên cho thêm một mẩu gừng đã đập dập sẽ làm cho mùi hôi của vịt biến mất hoàn toàn.

Cách xử lý để cá giảm bớt mùi tanh là chà một chút muối lên bề mặt cá. Đặc biệt, với những loại cá có mùi tanh manh, trong quá trình sơ chế cần phải làm sạch thật kĩ màng đen và gân máu trong bụng của cá sau đó rửa sạch bằng nước. 

Có một cách khác là bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước muối trong thời gian là 15 phút sau đó rửa bằng nước sạch, cách này sẽ làm cho cá sạch nhớt và giảm mùi tanh hiệu quả.

Thịt lợn

Thịt và xương lợn

Thông thường, những con lợn khỏe mạnh, được chăn nuôi “sạch” thịt sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên, thị trường hiện nay bán tràn lan những con lợn được nuôi bằng cám tăng trọng vì vậy thịt lợn thường có mùi hôi. 

Nếu mua phải loại thịt này, bạn hãy luộc thịt trong nước sôi khoảng 3 phút rồi chắt nước đổ đi, rửa lại miếng thịt mới chế biến tiếp thành các món khác. Hoặc khi đun nấu bạn cho vào thịt 3-5 cọng rơm, sau khi luộc sôi vài phút thì vớt ra để ráo nước, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon.

Khi làm món thịt luộc, ta cho vào thịt một củ hành đập dập vào, hành sẽ giúp khử mùi hôi tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, chị em có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ hôi hơn.

Cật heo

Cắt quả cật làm đôi theo chiều dọc, dùng dao thái thịt lạng bỏ phần mỡ bên trong cho thật sạch để cật không bị hôi. Rửa sạch cật heo bằng chút nước lạnh pha muối, sau đó cho quả cật đã rửa sạch vào thau nước lạnh có pha chút muối và gừng để tạo độ giòn và khử mùi hiệu quả (bạn có thể thay rượu và gừng bằng dấm nhé), ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Lúc này bạn có thể để nguyên quả cật để luộc hay thái lát mỏng vừa ăn để xào, nấu.

Thịt bò

Với nhiều người, thịt bò có vị gây và khó ăn hơn thịt lợn. Do đó, nếu không tìm cách loại bỏ hết mùi gây, họ sẽ cảm thấy rất khó chịu với món ăn. Cách xử lý là hãy cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng thịt bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi, lúc đó vớt ra, thái miếng và chế biến thành các món theo ý. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

Theo Giadinh, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn. Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.

Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG