Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi

Cụ Thời tham dự đám cưới cháu nội. Ảnh: An Nguyên.
Cụ Thời tham dự đám cưới cháu nội. Ảnh: An Nguyên.
Các cụ trên 100 tuổi có bí quyết riêng như ăn 3 quả trứng mỗi ngày, sống vui bên con cháu, ăn nhiều cá hay vận động điều độ để sống lâu.

Cụ Nguyễn Thị Thời, 102 tuổi

Cụ Thời cư ngụ ở thôn 1, xã Ea Kmut, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk, hiện nay đã 102 tuổi vẫn khỏe mạnh và sống chan hòa cùng con cháu trong gia đình 4 thế hệ. Con trai thứ của cụ Thời cho biết: “Bà thường thức dậy lúc 5h sáng, tự vệ sinh cá nhân sau đó chống gậy đi dạo trong vườn, quét dọn nhà cửa rồi ăn sáng cùng cả nhà".

Mỗi ngày cụ ăn 3 bát cơm kèm thịt, cá, xương hầm, rau xanh. Món ưa thích của cụ là xương hầm cho thật mềm và rau xanh. Cụ thích tự thân vận động, ít khi phiền con cháu và ăn theo cả nhà chứ không có chế độ dinh dưỡng nào riêng biệt.

Một điều rất quan trọng với cụ Thời là không khí gia đình vui vẻ, hạnh phúc, cả nhà thương yêu nhau. Cụ kể: “Tôi có 11 người con, đứa lớn nhất năm nay hơn 80 tuổi, thằng út cũng đã 50. Tôi rất vui vì con cháu trong gia đình sống hạnh phúc, đoàn kết và yêu thương nhau”. Cụ cho biết: “Ăn uống đúng bữa, làm những việc nhỏ tùy theo sức khỏe của mình để cơ thể được vận động. Quan trọng hơn hết là tinh thần phải luôn vui vẻ, lạc quan. Tôi nghĩ nhờ đó mà tôi sống cho đến bây giờ chứ không phải có bí quyết gì ghê gớm”. Lời cụ Thời chia sẻ là những điều giản dị mà tất cả chúng ta đều có thể học được ở cụ.

Cụ Misao Okawa, thọ 117 tuổi

Theo News Max, cụ Okawa là người già nhất trên thế giới trước khi qua đời vào tháng 4/2015. Bí quyết sống thọ, ít bệnh tật cho đến cuối đời của cụ là ăn sushi, ngủ 8 tiếng mỗi tối và thư giãn. Nhật là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, với khoảng hơn 50.000 cụ sống trên 100 tuổi. Điều này được cho một phần do chế độ ăn ít chất béo với món sushi và cá. Có thể học tập cách ăn uống kiểu Nhật là tránh ăn những thức ăn béo và nhiều đường, hạn chế ăn thịt. Thay vào đó, bổ sung nhiều rau củ họ cải như súp lơ xanh và các loại cá giàu axit béo omega-3, những thực phẩm có đặc tính kháng viêm và ngăn ngừa lão hóa. 

Cụ bà Ruth Coben, 103 tuổi

Đều đặn mỗi tuần, cụ Ruth Coben (Mỹ) thực hiện nâng tạ và tập luyện các động tác pilate giúp cơ thể dẻo dai. Cụ có một trang cá nhân để chia sẻ niềm yêu thích thời trang của mình. Bí quyết sống lâu của cụ bà là tận hưởng mỗi ngày và không bao giờ quan tâm đến lịch. Cụ tin rằng một khi bạn cử động được thì vẫn có thể làm một vài động tác thể dục.

Vận động thường xuyên là chìa khóa để cơ thể dẻo dai, ít bệnh tật.  Sự vận động thường xuyên giúp cải thiện khả năng trao đổi chất của cơ thể và kích thích cơ thể tiết hormone serotonin giúp hạnh phúc, lạc quan.

Bí quyết sống thọ hơn 100 tuổi ảnh 1

Cụ bà Emma. Ảnh: 20 Minutes.

Bà Emma Morano, 116 tuổi

Theo 20 Minutes, bà Emma Morano là người Italy, được công nhận là người lớn tuổi nhất Châu Âu. Bà chia sẻ bí quyết sống lâu của mình là nhờ thói quen ăn trứng sống và nói không với đàn ông. Từ tuổi thiếu niên, theo lời khuyên của bác sĩ, bà ăn trứng sống để chống bệnh thiếu máu. Cụ tiếp tục duy trì thói quen đó cho đến nay và tổng cộng đã tiêu thụ hơn 100.000 quả trứng. Cụ Morano còn cho rằng, ý chí là điều không thể thiếu nếu muốn tuổi thọ kéo dài. Cụ nói: “Với sức mạnh ý chí, người ta có thể làm tất cả”.

Ý chí kiên định, sự điều độ nghỉ ngơi để duy trì sức khỏe của cụ Emma là điều chúng ta có thể áp dụng. Trứng tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều axit amin thiết yếu, giàu choline cho trí nhớ minh mẫn, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra bạn không nên ăn trứng sống vì có thể lây nhiễm virus gây bệnh từ trứng chưa nấu chín. Ngoài ra, ăn 3 quả trứng mỗi ngày có thể tạo gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa vì cơ thể không hấp thụ hết. Ăn trứng điều độ, mỗi ngày một quả hoặc ăn cách ngày một quả, tùy theo khả năng tiêu hóa của cơ thể bạn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG