Bí quyết thay đổi thói quen ăn uống để khỏe mạnh hơn

TPO - Dưới đây là những sai lầm nhiều người thường gặp phải khi ăn uống khiến cho mục tiêu tiến tới chế độ ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe trở nên xa vời:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. Bỏ lò thay vì chiên rán khoai lang

Trong các loại khoai lang, khoai lang nghệ có màu cam chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại khác. Nhưng chiên rán không phải là cách chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe cho dù nó rất hấp dẫn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn nên hấp khoai hoặc bỏ lò khoai lang vừa ngon miệng mà vẫn tốt cho sức khỏe.

2. Lựa chọn bơ đậu phộng một cách thông minh

Bơ đậu phộng là một lựa chọn tốt bởi nó chứa protein và chất béo tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy chắc chắn là bạn lựa chọn loại bơ chỉ chứa đậu phộng mà thôi, loại bỏ các loại chứa nhiều muối, đường sẽ không tốt cho cơ thể.

3. Đồ hộp chứa chất hóa học tốt cho sức khỏe

Các loại đậu hầm đóng hộp thường chứa các chất bảo quản như BPA, là chất hóa học có thể gây rối loạn chức năng hóc-môn và khiến bạn gặp các vấn đề về sức khỏe. Tuy các loại đậu rất tốt cho sức khỏe và bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của mình nhưng bạn nên chọn đậu tươi thay vì đóng hộp và tự chế biến theo ý thích.

4. Khôn ngoan khi lựa chọn hoa quả sấy khô

Nếu bạn thích ăn các loại trái cây sấy khô hơn trái cây tươi, hãy cảnh giác với các loại bổ sung thêm đường. Cơ thể hấp thụ quá nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tự sấy trái cây tại nhà để kiểm soát lượng đường. Ăn vặt bằng nhiều loại trái cây khô với sữa chua hoặc yến mạch đều rất ngon miệng và chứa nhiều dinh dưỡng.

5. Không nên gọt vỏ táo

Hầu hết chất dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ đều nằm ở vỏ táo. Vì vậy, bạn không nên gọt vỏ táo mà hãy rửa sạch rồi gọt thành miếng vừa ăn. Loại táo nào cũng tốt cho sức khỏe và bạn nên kết hợp với chế độ ăn hàng ngày.

6. Hấp hoặc ăn sống súp lơ thay vì luộc kĩ

Khi luộc kĩ súp lơ, một phần lớn chất dinh dưỡng trong súp lơ sẽ bị mất đi. Để bảo toàn những chất dinh dưỡng trong rau để cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ, bạn nên ăn sống như salad, hấp sơ hoặc xào nhanh súp lơ. Hương vị sẽ không thay đổi mà bạn lại tận dụng được nhiều dinh dưỡng của món ăn.

7. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người thường ăn nhiều hơn bạn nên. Như vậy, lượng calo và carb cơ thể hấp thụ rất cao dẫn đến việc tăng cân ngoài ý muốn. Bạn hãy cân nhắc kĩ khẩu phần ăn để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng