Bí quyết 'thổi lửa' cho đời sống hôn nhân

TPO - Ngày nay, rất ít các cặp đôi nghĩ đến việc cho bản thân cơ hội thứ hai để cải thiện mối quan hệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cũng như các mối quan hệ khác, khi hôn nhân của bạn đứng trước sóng gió thì bạn cần phải được giúp đỡ để cải thiện tình hình. Việc này đòi hỏi nỗ lực lớn từ hai phía nhưng kết quả bạn nhận lại sẽ rất xứng đáng. Vì vậy, thay vì lờ đi những vấn đề đang tồn đọng trong mối quan hệ của bạn mà hãy cũng thay đổi để có một cuộc hôn nhân vững bền. Dưới dây là những bí quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu dài:

1. Sự giao tiếp giữa hai người
Nếu sự giao tiếp bị thiếu đi trong cuộc hôn nhân của hai người, trước khi bạn kịp nhận ra sự thực đó thì nó đã dần dần phá hủy mối quan hệ của bạn. Sự chân thành luôn được đặt lên hàng đầu trong một mối quan hệ nhưng điều đó chỉ trở thành hiện thực khi việc chia sẻ giữa hai người thực sự cởi mở. Ngay cả khi bạn bận rộn với công việc, chăm sóc con cái, tập luyện giữ gìn sức khỏe, việc nhà hay việc xã hội… thì chỉ cần dành 15 phút mỗi ngày dành riêng cho nửa kia cũng đủ. Hãy dành khoảng thời gian đặc biệt này để ngồi lại và trao đổi với nhau về mọi việc trong cuộc sống – không chỉ về công việc hay gia đình mà về bất cứ chuyện gì.

2. Tôn trọng
Tình yêu không phải điều gì quá cao siêu mà chính là việc dành cho nửa kia sự tôn trọng và vị trí quan trọng trong lòng bạn. Điều này sẽ giúp thắt chặt tình cảm giữa hai người và giúp mối quan hệ vững bền. Có thể bạn kết hôn với anh ấy và anh ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn nhưng không có nghĩa là bạn sở hữu anh ấy. Bạn không nên thể hiện sự độc đoán và tỏ thái độ bề trên với anh ấy kể cả lúc ở nhà hay trước mặt người khác. Học cách tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc cũng như các quyết định của anh ấy ngay cả khi bạn không hoàn toàn đồng ý.

3. Thỏa hiệp khi cần thiết

Nhiều người cho rằng thỏa hiệp là dấu hiệu của sự yếu đuối, nhu nhược nên không sẵn sàng thỏa hiệp. Tuy nhiên, nếu nhìn lại phần lớn quyết định của các cặp đôi trong suốt những năm chung sống bên nhau, bạn chắc chắn trải qua tình huống như vậy khi bạn phải đấu tranh để tìm tiếng nói chung. Điều này không có nghĩa là bạn từ bỏ điều mình tin là đúng mà cốt lõi là tìm được tiếng nói chung hoặc giải pháp khiến cả hai cùng thấy hài lòng.

4. Tài chính minh bạch và rõ ràng
Mỗi người đều có công việc của mình và nguồn thu nhập riêng, vì vậy, việc mỗi người có tài khoản ngân hàng riêng là điều bình thường. Tuy nhiên, việc công khai tài chính là rất quan trọng, bạn cần hiểu được tình hình thu nhập và chi tiêu của nửa kia và ngược lại. Kể cả những việc chẳng hạn như đầu tư, cho bạn bè hay người thân vay tiền, bạn nên thông báo cho nửa kia biết. Bạn không muốn xung đột xảy ra khi chuyện vỡ lở, nửa kia sẽ mất niềm tin ở bạn và làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hai người.

5. Thắt chặt tình cảm với người thân gia đình nửa kia
Điều này có thể không hề đơn giản chút nào bởi bạn không thể chiều lòng tất cả các thành viên trong gia đình nửa kia. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nỗ lực và dành tâm huyết để xây dựng tình cảm tốt đẹp với gia đình của nửa kia. Cùng tham gia vào các sự kiện gia đình, trò chuyện thân mật để thắt chặt mối quan hệ là điều nên làm. Thêm nữa, việc củng cố mối quan hệ với gia đình nửa kia góp phần tạo nền tảng vững chắc để hỗ trợ bản thân khi mối quan hệ lứa đôi đứng trước sóng gió.

6. Đừng để sự lãng mạn bị lãng quên
Cho dù hai bạn đã kết hôn rất lâu thì việc giữ cho sự lãng mạn không bị lụi tàn trong mối quan hệ của hai người là điều vô cùng quan trọng. Chuyên gia về hôn nhân khuyên rằng “Bạn nên thể hiện sự biết ơn, dành sự quan tâm và thời gian quý báu cho nửa kia bất cứ khi nào có thể. Hãy làm anh ấy cảm thấy mình thật đặc biệt. Nếu bạn có con, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của người thân nhờ trông giúp em bé một lúc trong khi bạn và nửa kia có thể hẹn hò riêng tư với nhau để hâm nóng tình cảm”.Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá