Bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Pháp

Các yếu tố về chế độ dinh dưỡng và văn hóa là cơ sở giúp phụ nữ Pháp giữ vững được thăng bằng khi bước vào tuổi xế chiều.

Bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Pháp
"Phụ nữ Pháp không già" là tựa đề bài viết trên tờ The Daily Beast tại New York, được tuần san Pháp Courrier International, số ra đầu năm 2014 trích dịch lại. Bài viết trên tờ báo của New York giới thiệu quyển sách của nữ tác giả người Mỹ gốc Pháp, tiết lộ bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Pháp. Các cô các bà tại Pháp có thân hình mảnh mai hơn, tự tin về mình hơn và luôn có vẻ trẻ lâu hơn, dù ai cũng biết rằng, họ rất thích ăn bánh mì que, uống rượu nhiều và hút thuốc như bể khói nhưng vẫn không lên một tý gramme nào. Thế thì bí quyết nào đã giúp cho họ không bị tăng cân ? Để giải đáp thắc mắc này, tờ The Daily Beast đã dựa vào các giả thuyết do bà Mireille Guiliano đưa ra trong hai quyển sách.
Trong tác phẩm đầu tiên, nữ tác giả đã cho rằng sở dĩ phụ nữ Pháp không bị béo phì là vì họ không ăn vặt, không bị ám ảnh bởi chuyện lên cân và không bài trừ một số loại thực phẩm. Luận điểm này đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là đúng. Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị béo phì tại Mỹ cao gấp đôi so với Pháp.

Mireille Guiliano cho rằng phụ nữ Pháp rất thực tế. Họ tự nhủ rằng ai cũng phải có vết nhăn và vì thế họ không mấy bận tâm. Điểm quan trọng là nằm ở những chi tiết khác: một kiểu tóc mới, cách nhận thức mới cuộc sống hay đơn giản chỉ là một lẩn trốn vào cuối tuần. Theo bà, bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Pháp nằm ở chỗ biết đón nhận già đúng cách, đơn giản chỉ là vấn đề thái độ mà thôi.

Nước Pháp với thế mạnh về nghiên cứu tế bào học có mục đích khiêm tốn và thực tiễn hơn. Việc hiểu rõ sự biến đổi hay những đột biến gien giúp dự đoán và đưa ra những “liệu pháp gien” thích hợp cho phép thay thế những bộ gien bị thiểu năng. Chắc hẳn những ai hâm mộ diễn viên điện ảnh Angelina Jolie còn nhớ việc cô cho dò tìm gien có mang mầm bệnh ung thư vú, và đã cho tiến hành phẫu thuật để đề phòng. Sự việc đã gây ồn ào trên báo chí. Hay như thử máu để dò tìm bệnh Down ở thai nhi thay cho biện pháp chọc ối như trước đây. Các liệu pháp đó còn giúp chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo cho đến giờ y học vẫn tỏ ra bất lực như tim mạch, tự miễn dịch, đái tháo đường, Parkinson…Ngoài ra, Pháp có một nghệ thuật “nấu ăn tuyệt đối”, tức là sau khi tập hợp đủ lượng thịt, rau củ và nhiều loại sản phẩm khác, rồi cho vào hầm cho đến khi nào tạo ra được vị ngon.

Đại đa số sinh viên nước ngoài du học tại Pháp khi được hỏi đều cho rằng thiên nhiên đã quá ưu đãi với nước Pháp. Phong cảnh hữu tình, ẩm thực tuyệt hảo, đa dạng nguồn cung văn hóa, di sản phong phú … là nhận định chung của các sinh viên nước ngoài tại đây. Ngoài những yếu tố ngoại cảnh đó, nước Pháp còn được biết đến với chất lượng đào tạo, có nhiều trường lớn và đại học nổi tiếng, chi phí đào tạo vừa phải. Bàn về nhịp sống và người dân Pháp, các sinh viên nước ngoài đánh giá khá cao về các tiêu chí này. Nhiều sinh viên cho rằng người Pháp có cách nhìn về cuộc sống khá cân bằng.

Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá