Bị viêm họng có được ăn kem?

Hỏi: Con tôi bị viêm họng nhưng cháu nhất quyết đòi ăn kem thì mới uống thuốc và ăn cơm. Bác sĩ có thể cho biết ăn kem có làm bệnh nặng thêm không?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trả lời: Khi bị viêm họng, niêm mạc họng bị sưng nề, đỏ, đau và trở nên dễ nhạy cảm hơn bình thường với các kích thích quá mức về vật lý như quá cay, quá chua, quá lạnh, quá nóng... Những thức ăn quá lạnh như kem, nước đá, sữa chua… có thể gây “bỏng lạnh” làm họng đau hơn và lâu khỏi hơn.

Vì vậy, nếu cháu nhất quyết đòi ăn kem, bạn có thể để kem tan ra với nhiệt độ mát vừa phải. Ngoài ra những thức ăn khác như chè, hoa quả, sữa, sữa chua không quá ngọt, quá nóng hay quá lạnh hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên vì sẽ làm mất cân đối về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi bệnh, cũng như tăng nguy cơ gây các bệnh khác như suy dinh dưỡng hoặc tiểu đường.

Nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm họng là mềm - lỏng - nguội - mát vì sẽ giúp dễ nuốt và đỡ đau khi nuốt hơn. Nên ăn các món như cháo, soup, phở... Đặc biệt là nước soup gà hầm với các loại rau củ có tác dụng hồi phục thể trạng cho người bệnh rất tốt. Ngoài ra, khi bị viêm họng có thể dùng mật ong (đơn thuần hoặc pha nước cam, chưng với quất hoặc tía tô...) cũng giúp niêm mạc họng trở nên dịu hơn. Viêm họng do cảm cúm có thể dùng nước trà gừng ấm sẽ giúp dễ chịu hơn rất nhiều.

Theo ANTĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá