Bia là 'sát thủ' với những người này, đừng uống nếu không muốn gặp họa

TPO - Nhiều người cho rằng uống bia không có hại gì cho sức khỏe vì nó được làm từ lúa mạch, chỉ cần không uống nhiều. Tuy nhiên với một số người có bệnh sau đây, bia có thể trở thành 'sát thủ'.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Người bị huyết áp cao

Người huyết áp cao nên kiêng bia rượu. Bởi chúng có thể làm tăng thêm huyết áp, dễ gây đột quỵ, đe dọa tính mạng và sức khỏe, gây ra những biến chứng đáng sợ.

Người bị viêm loét dạ dày

Như đã nói, bia lạnh có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày, chán ăn, trướng bụng, ợ hơi và trào ngược axit. Nếu bạn bị viêm ruột, đừng nên uống bia nếu không muốn tình trạng bệnh thêm nặng.

Người mắc bệnh gút

Bia rượu, đạm là hai tác nhân lớn khiến bạn dễ mắc bệnh gút. Do đó, nếu đã mắc phải căn "bệnh nhà giàu" này bạn tuyệt đối phải kiêng bia rượu.

Cố tình uống bia, rượu sẽ khiến bệnh nặng thêm lên, đau đớn vô cùng.

Bia là 'sát thủ' với những người này, đừng uống nếu không muốn gặp họa - ảnh 1 Những người đang uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, huyết áp, tiểu đường, thuốc chống đông máu,… nếu uống bia sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Ảnh minh họa: Internet
Người bị béo phì

Bia chứa rất nhiều calo, uống bia trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể tích tụ mỡ và xuất hiện "bụng bia", dẫn đến béo phì. Kết hợp với tác dụng của món ăn, người béo phì không nên uống bia để tránh nguy hiểm cho sức khỏe, mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch.

Người bị viêm đường tiêu hóa

Như đã nói, bia lạnh có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày, chán ăn, trướng bụng, ợ hơi và trào ngược axit. Nếu bạn bị viêm ruột, đừng nên uống bia nếu không muốn tình trạng bệnh thêm nặng.

Người bị gan nhiễm mỡ

Tương tự như béo phì, người bị gan nhiễm mỡ uống bia rượu sẽ làm tăng áp lực lên gan. Uống bia sẽ làm tăng gan nhiễm mỡ, dễ dẫn đến xơ gan..., làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe gan. Do đó, những người mắc bệnh gan không nên uống bia.

Bia là 'sát thủ' với những người này, đừng uống nếu không muốn gặp họa - ảnh 2 Bia chứa rất nhiều calo, uống bia trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể tích tụ mỡ và xuất hiện "bụng bia", dẫn đến béo phì. Kết hợp với tác dụng của món ăn, người béo phì không nên uống bia để tránh nguy hiểm cho sức khỏe, mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch. Ảnh minh họa: Internet
Người đang uống thuốc

Những người đang uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, huyết áp, tiểu đường, thuốc chống đông máu,… nếu uống bia sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Cristian Aldo Muñoz Madrid, từ Ủy ban Phòng chống, Điều trị và Kiểm soát Nghiện của Mỹ, nhấn mạnh rằng loại thuốc khi kết hợp với chất cồn, trở nên nguy hiểm nhất là thuốc trị ký sinh trùng trong cơ thể, vì chúng bị kích thích trong gan và gây đe dọa mạng sống.

Các loại thuốc giãn cơ dùng điều trị chứng đau cơ như carisoprodol và cyclobenzaprine khi gặp chất cồn có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Ngoài ra, còn gây ra các dấu hiệu dị ứng, nghiện, trong số các hậu quả nghiêm trọng khác đối với cơ thể.

Bia là 'sát thủ' với những người này, đừng uống nếu không muốn gặp họa - ảnh 3 Bia lạnh có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày, chán ăn, trướng bụng, ợ hơi và trào ngược axit. Nếu bạn bị viêm ruột, đừng nên uống bia nếu không muốn tình trạng bệnh thêm nặng. Ảnh minh họa: Internet
Đối với các loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepin tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, như clonazepam, lorazepam hoặc alprazolam, khi uống thuốc không được uống rượu, bia vì chất cồn có trong rượu bia là chất gây trầm cảm tự nhiên, có thể gây ngừng thở, theo Archy Worldys.

Các chuyên gia khuyên để phòng bệnh nên từ bỏ rượu bia, bắt đầu bằng việc giảm dần lượng rượu uống trong tuần. Bệnh nhân cần được tư vấn về chế độ ăn uống, bổ sung vitamin và khoáng chất, giảm các loại thuốc, thực phẩm có hại cho gan... 

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Đại học Y Dược TP HCM, chỉ nên uống rượu bia bằng khoảng một phần 5 tửu lượng bản thân mỗi ngày, không lạm dụng. Liều lượng tốt nhất mỗi ngày là một lon bia khoảng 330 ml (5% alcohol) hoặc 100 ml rượu vang (12% alcohol) hay 40 ml whisky (40% alcohol), pha kèm với đá lạnh. Phụ nữ mang thai hoàn toàn không nên uống bia rượu. Thai phụ cá biệt vẫn sử dụng rượu thì phải dưới 1-2 đơn vị một tuần và không được say.

Không nên pha rượu với bia và các chất kích thích sẽ gây ngộ độc cấp như chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi, táo bón, thậm chí mất tri giác và tử vong khi nồng độ cồn trong máu tăng quá cao. Hạn chế uống rượu bia khi đói vì dạ dày rỗng khiến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh gây choáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bác sĩ online

Mới - Nóng

Khám phá