Biến chứng 'khủng khiếp' chảy máu não, tổn thương gan, thận do sốt xuất huyết

TPO - Ca tử vong mới nhất vì sốt xuất huyết (SXH) là nam giới, 51 tuổi ở phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội vào rạng sáng 14/7. Ngoài bệnh nhân tử vong vì xuất huyết não quá nặng này, các BS cảnh báo biến chứng của SXH năm nay là bệnh nhân có tổn thương thận, tổn thương gan, xét nghiệm có creatinin máu tăng và tăng men gan.

Điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết tại BV Nhiệt đới TƯ
Điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết tại BV Nhiệt đới TƯ
Theo PGS - TS Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Dịch SXH hiện đang rất căng thẳng trên cả nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và các tỉnh phía Nam.
Tại Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân SXH đến khám, trong đó khoảng 20 bệnh nhân SXH nặng phải nhập viện điều trị nội trú.
Bệnh phòng cũng trong tình trạng quá tải, bệnh nhân phải nằm 2-3 người/giường. Cũng theo TS Cường, miền Bắc có số lượng bệnh nhân tăng nhanh do thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng diện rộng xen kẽ các đợt mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH phát triển. Bên cạnh đó, tình hình đô thị hóa, mật độ dân cư tăng cao với biến động di dân lớn, nhiều nhà trọ, công trường xây dựng trong khi điều kiện vệ sinh kém, làm gia tăng các ổ chứa nước đọng tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.
Mặt khác, người dân chưa chủ động phối hợp trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi; một số nơi vẫn từ chối hợp tác với chính quyền và cán bộ y tế…
Biến chứng 'khủng khiếp' chảy máu não, tổn thương gan, thận do sốt xuất huyết - ảnh 1 TS - BS Đoàn Thu Trà, Phó Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai đang khám cho một bệnh nhân bị SXH
Các BS cảnh báo, ngoài ca tử vong mới nhất vào rạng sáng 14/7 của bệnh nhân nam giới, 51 tuổi ở phường Cống Vị, Ba Đình vì xuất huyết não quá nặng, ngoài tầm kiểm soát thì biến chứng của SXH năm nay hay gặp là bệnh nhân có tổn thương thận và tổn thương gan, xét nghiệm có creatinin máu tăng và tăng men gan, nhiều bệnh nhân nặng đến nhập viện trong tình trạng sốc, trụy mạch, tụt huyết áp ….
Đặc biệt, mọi năm rất ít gặp SXH ở người cao tuổi nhưng năm nay có 1 bệnh nhân 85 tuổi từ Thanh Hóa ra Hà Nội chơi với con cũng bị SXH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá